เพราะอะไร?? ถึงคราวบอกเลิก “หอยอังกฤษ”

Share

นักวิจัยชี้ พบสิ่งแปลกปลอมปริมาณน่ากลัว


สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาฮัลล์ และ มหาวิทยาลัยบรูเนล ได้ออกมาเตือนถึงการสำรวจ “หอย” ในทะเลอังกฤษ ที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ในท้องถิ่นชายฝั่งทะเล 8 แห่ง ผลปรากฎว่ามีเศษซากของ Microplastics ตกค้างอยู่ในปริมาณที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เมือสะสมเป็นจำนวนมาก

การศึกษาครั้งนี้ ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Pollution พบว่า ในทุกๆ 100 กรัมที่เราบริโภคหอยเข้าไป อาจจะมีเศษปนเปื้อนดังกล่าวได้ถึงประมาณ 70 ชิ้น

การวิเคราะห์ ระบุว่ามีเศษซากปนเปื้อนในหอยแมลงภู่ มากกว่าที่เลี้ยงในฟาร์ม และหอยที่ซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ปรุงสุกหรือแช่แข็ง จะมีปริมาณเศษปนเปื้อนในปริมาณที่มากกว่าหอยที่จับมาสดๆ

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ใครคือตัวจริง?? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกที่สุด !!!

นี่เป็นเพียงการศึกษาอีกครั้งหนึ่ง ที่ยืนยันการแพร่หลายของ “ไมโครพลาสติกส์” ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งอนุภาคเหล่านั้น อยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด

ศาสตราจารย์เจียนเน็ทท์ รอทเชล แห่งมหาวิทยาลัยฮัลล์ กล่าวว่า “การปนเปื้อนของสิ่งมีชีวิตทางทะเลจากไมโครพลาสติกส์ ส่งผลกระทบต่อสัตว์ และเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาอันเกิดจากการกำจัดขยะของมนุษย์ แต่ย้อนกลับมาสู่พวกเราในสิ่งที่เป็นอาหาร”

“การศึกษาแสดงให้เห็นเพิ่มเติม เกี่ยวกับเส้นทางย้อนกลับ ของสิ่งที่พยายามย่อยสลายให้เป็นระดับที่เล็กมาก แต่ก็มีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะให้เห็นว่าเริ่มเสี่ยงต่อโรคภัยชนิดใดบ้าง ซึ่งยังคงต้องศึกษาให้ชัดเจนเป็นกรณี”

นักวิเคราะห์สภาพแวดล้อม โรเจอร์ ฮาราบิน กล่าวว่า “บางทีเรากำลังกินชุดชั้นในของคนอื่น ที่ถูกย่อยสลายไม่หมดจากทะเล ที่ผ่านเข้ามาทาง Moules Mariniere (หอยอบซอสไวน์ขาว) ก็เป็นได้”

“ความทนทานของเส้นใยพลาสติก เป็นแบบถาวรในสิ่งแวดล้อม ที่เป็นปัจจัยเดียว ทำให้เราผ่านพลาสติกเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ต้องดูดซับ.. นั่นคือสิ่งที่ทำให้นักวิจัย มั่นใจว่า การกินหอย ทำจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้”

ข่าว : BBC, ภาพ : Moules-Frites.net (ใช้เพื่อประกอบเนื้อหาเท่านั้น)


Hits: 36


Share