28/09/2023

เช็ดแว่นรอ… จักรยานเปลือย London สัปดาห์นี้


วันเสาร์ที่  9 มิถุนายน 2018 นี้ มี 6 จุดเริ่มต้น ใครใกล้ที่ไหน ก็ไปกันที่นั่นได้เช่น Tower Hill, Regents Park, West Norwood, Clapham Junction และ Kew Bridge ซึ่งจะเริ่มขี่กันในช่วงบ่าย ขึ้นอยู่ว่าใครใกล้ หรือไกลกว่ากัน แล้วมาพบกันที่จุดศูนย์กลาง คือ Hyde Park เป็นอันสิ้นสุดกิจกรรมวิถีประท้วงวัฒนธรรมการใช้รถยนต์


จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี สำหรับการเปลือยกาย ขี่จักรยาน ของกลุ่ม The World Naked Bike Ride เพื่อประท้วงวัฒนธรรมการใช้รถยนต์ของคนในปัจจุบัน

คนที่ชอบรายการนี้คงจะใจจดใจจ่อรอไปดูให้เห็นกับตา ว่าเขาเปลือยกันขนาดไหน

วันเสาร์ที่  9 มิถุนายน 2018 นี้ มี 6 จุดเริ่มต้น ใครใกล้ที่ไหน ก็ไปกันที่นั่นได้เช่น Tower Hill, Regents Park, West Norwood, Clapham Junction และ Kew Bridge ซึ่งจะเริ่มขี่กันในช่วงบ่าย ขึ้นอยู่ว่าใครใกล้ หรือไกลกว่ากัน แล้วมาพบกันที่จุดศูนย์กลาง คือ Hyde Park เป็นอันสิ้นสุดกิจกรรม

The World Naked Bike Ride ที่จัดกิจกรรมขึ้นนี้ เป็นการรณรงค์ในชิคาโก สหรัฐอเมริกา, เมืองแคนเทอร์บรี ในอังกฤษ (ถูกระงับไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา)

สำหรับประเด็นของกลุ่มที่จะประท้วงให้ลดละการใช้รถยนต์ น้ำมัน รวมทั้งการเรียกร้องให้เห็นสิทธิ และความปลอดภัยสำหรับผู้ขี่จักรยาน ซึ่งมักจะถูกปฏิบัติแบบก้าวร้าวจากผู้ที่ใช้รถยนต์ในลอนดอน

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  "อดเลย" จักรยานเปลือย Canterbury

“สำหรับลอนดอน ปัญหาของพวกเรา กับผู้ที่ใช้ยานพาหนะมีเครื่องยนต์ ก็คือ การเผาไหม้ของน้ำมัน, มลภาวะเป็นพิษ และการจราจรที่ติดขัด ในในกลางกรุงลอนดอน มีทั้งแท๊กซี่ รถเช่าสาธารณะ รถประจำทาง รถโค้ช รถแวน รถส่งของ รถพ่วง แล้วก็ผู้ที่ทำงานนำรถออกมาใช้กันมากมาย ทั้งส่วนตัวและทางธุรกิจ”

ภาพ : EveningStandard

“แล้วพวกคนที่เขาขับรถเขาปฏิบัติอย่างไร?? พวกเขาจับจองเหมือนกับเป็นเจ้าของ พวกเขาคิดว่าจ่ายภาษีรถยนต์ให้แล้วไง”

อย่างไรก็ตาม การรวมตัวครั้งนี้ ทาง Transport for London และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมดูแลกิจกรรม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ รวมทั้งพยายามกันเส้นทางให้ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

ส่วนเพื่อนๆ ชาวไทย ผู้ที่ต้องใช้รถใช้ถนน เพราะมาท่องเที่ยว หรือทำงาน ก็เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์รถติด ซึ่งน่าจะปิดเส้นทางบางถนนด้วย อย่าลืมตรวจสอบเส้นทางกับ TFL กันด้วยครับ | TTUK

ข่าว/ภาพ : EveningStandard


Hits: 239