28/09/2023

รู้จักมั้ย?? Abbey Road ถนน The Beatles


มาถึงวันนี้ระยะเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ ถนนสายนี้กลายเป็นถนนในตำนาน เพราะ “สี่เต่าทอง” เคยใช้เป็นที่ถ่ายภาพปกอัลบั้ม บริเวณทางม้าลายที่พวกเขาใช้ข้ามไปยังสตูดิโอ และรูปนั้นก็ได้กลายเป็นสุดยอดคลาสสิค ที่ทั้งแฟนเพลงหรือไม่ใช่แฟนเพลง ก็ตามมาถ่ายรูปในลักษณะเดียวกันเก็บไว้เป็นที่ระลึกนับล้านคนต่อปีที่ทำให้คุณเลียนแบบคนดังได้ง่ายๆ

แรกเริ่มเดิมที ถนน Abbey Road ที่จะคุยถึงวันนี้ เป็นถนนสั้นๆ ระยะทาง 1.4 กิโลเมตร อยู่ในเขต Westminster ซึ่งเป็นเขตในกลางกรุง London  เป็นเส้นทางเงียบๆ แห่งหนึ่ง ที่ใช้เดินทางไปทางเหนือของ London เท่านั้น

แต่เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1969 เมื่ออัลบั้ม “The Beatle’s Abbey Road” ของวงดนตรีชื่อดังก้องโลกคลอดออกมา ถนนสายนี้ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

Abbey Studios ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ เป็นสถานที่ๆ วง The Beatles ทำการบันทึกเสียง อัลบั้มที่ 11 อัลบั้มรองสุดท้าย ใช้เป็นชื่ออัลบั้ม (อัลบั้มสุดท้าย คือ “Let it be”)

มาถึงวันนี้ระยะเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ ถนนสายนี้กลายเป็นถนนในตำนาน เพราะ “สี่เต่าทอง” เคยใช้เป็นที่ถ่ายภาพปกอัลบั้ม บริเวณทางม้าลายที่พวกเขาใช้ข้ามไปยังสตูดิโอ และรูปนั้นก็ได้กลายเป็นสุดยอดคลาสสิค ที่ทั้งแฟนเพลงหรือไม่ใช่แฟนเพลง ก็ตามมาถ่ายรูปในลักษณะเดียวกันเก็บไว้เป็นที่ระลึกนับล้านคนต่อปี

ถึงขนาดที่กระทรวงวัฒนธรรมของอังกฤษ ได้ประกาศให้ถนนสายนี้เป็นถนนที่มีความสำคัญระดับชาติ และควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้เป็นมรดกของประเทศ (English Heritage Grade II) เพราะถนนสายนี้เปรียบเหมือนส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอังกฤษ นอกจากนี้ นักดนตรีชื่อดังระดับโลก อย่าง เรด ฮอต ชิลลี่ เปปเปอร์ส, คานเย เวส, และซีล ก็เคยออกอัลบั้มที่มีหน้าปกแบบเดียวกับอัลบั้ม ‘Abbey Road’ เพื่อเป็นการรำลึกถึงวงดนตรีสี่เต่าทอง เดอะ บีทเทิ้ลส์

สำหรับการเดินทางไปยังถนน Abbey Road นั้น สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด ก็คือสถานี St. John’s Wood ซึ่งมีทางออกทางเดียว เดินมุ่งหน้าไปทางถนน Finchley Road ก็จะพบทางม้าลายแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนเพื่อนๆ นักท่องเที่ยวทุกๆ ท่าน โปรดคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

แม้ว่ารถในลอนดอน จะจอดให้คนข้ามทางม้าลายตามวินัยจราจรอย่างไรก็ตาม แต่ถึงเวลาเร่งด่วน จะมีการจราจรค่อนข้างติดขัด ซึ่งถนนนี้ ก็เป็นเส้นทางหลักเช่นกัน ดังนั้น เพื่อความสะดวก จึงอาจจะเดินทางไปในเวลาก่อนเร่งด่วน หรือวันหยุด จะทำให้รถน้อยลง ซึ่งสะดวกต่อการถ่ายภาพของเรา

ในรูปปกอัลบั้ม เป็นที่น่าสังเกตอยู่อย่างหนึ่ง ว่าสมาชิกของวงทั้ง 4 คน มีเพียงคนเดียว คือ พอล แมคคาร์ทนี่ย์ เป็นผู้ถอดรองเท้าเดิน ส่วนนักท่องเที่ยวท่านใด จะเป็นคนที่เสียสละถอดรองเท้าถ่ายรูป ก็ว่ากันว่า จะมีชีวิตยืนยาวกว่าสมาชิกในวงคนอื่นๆ ก็เป็นไปได้นะครับ !!?? | TTUK

Hits: 2745


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ลอนดอน เปิดระบบ "สแกนหน้า" ถนนช้อปปิ้งเริ่มก่อน