28/09/2023

“Hidden Fee” พลังดูดพันล้าน ธุรกิจแลกเงิน


ซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม หรือค่าคอมมิชชั่น รวมทั้งอัตราแลกเปลี่ยน เงินส่วนใหญ่ที่พวกเขาทำ ไม่ได้มาจากค่าคอมมิชชั่นหรือค่าธรรมเนียม แต่นำเสนออัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่ดี สิ่งที่พวกเขาไม่ได้เปิดเผย คืออัตราที่พวกเขาซื้อสกุลเงินที่ขายให้กับลูกค้า – ตลาดหรืออัตราขายส่ง“คำแสลง” ที่แปรเป็นเงินมหาศาล

บทความโดย : Simon Jack Business editor BBC


นักท่องเที่ยวทั่วโลก มักจะถูก “ค่าธรรมเนียมแอบแฝง” (Hidden Fees) เมื่อต้องซื้อ-ขายเงินต่างประเทศ เพื่อถือไปท่องเที่ยว หรือทำงาน จากการสำรวจของ 3 บริษัทเทคโนโลยี และบริษัทแลกเปลี่ยนเงินตรา Transferwise ร่วมทำการสำรวจ

ผลการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าจำนวน 8,000 ราย ได้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวด้านการจัดการ ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

น้อยกว่าครึ่ง ของผู้ตอบแบบสำรวจสามารถเลือกข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ดีที่สุด 4 ราย โดยใช้ข้อมูลที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วไป เช่นธนาคาร ไปรษณีย์ และสำนักงานการเปลี่ยนแปลง

ผลลัพธ์ที่ได้ มาจากการวิเคราะห์โดยทีมข้อมูลเชิงลึกพฤติกรรม (Behavioral Insights Team)

ซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม หรือค่าคอมมิชชั่น รวมทั้งอัตราแลกเปลี่ยน เงินส่วนใหญ่ที่พวกเขาทำ ไม่ได้มาจากค่าคอมมิชชั่นหรือค่าธรรมเนียม แต่นำเสนออัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่ดี

สิ่งที่พวกเขาไม่ได้เปิดเผย คืออัตราที่พวกเขาซื้อสกุลเงินที่ขายให้กับลูกค้า – ตลาดหรืออัตราขายส่ง

ซึ่งสามารถค้นหาได้ ทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่สามารถดำเนินการได้ ความแตกต่างระหว่างสองฝั่งซื้อ และฝั่งขาย เป็นหลักแสดงค่าใช้จ่ายที่ซ่อนอยู่กับผู้บริโภคและผลกำไรที่ซ่อนอยู่สำหรับผู้ให้บริการ

รายงานเปิดเผยว่า ผู้ให้บริการหลายราย เน้นอวดคุณสมบัติเช่นค่านายหน้า 0% หรือศูนย์ค่าธรรมเนียม ซึ่งหันเหความสนใจของผู้บริโภค จากอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นจริงที่พวกเขาเสนอ

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  มารู้จักเงินปอนด์กัน

Capital Economics คาดการณ์ว่า บุคคลและธุรกิจ กำลังถูกเรียกเก็บเงินเกือบ 6 พันล้านปอนด์ต่อปี ในค่าธรรมเนียมโดยไม่เคยตระหนักถึงเรื่องนี้

เอลิซาเบธ คอสต้า จากหน่วยงานสำรวจ กล่าวว่า “ธุรกิจขนาดเล็กและผู้บริโภคในสหราชอาณาจักร ถูกเรียกเก็บเงินหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี ในค่าธรรมเนียมแอบแฝง การทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เราพบว่าการเพิ่มข้อมูลที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นทุนรวมเป็นเงินปอนด์ ทำให้ผู้บริโภคสามารถระบุได้ ว่าข้อเสนอของที่ไหนคุ้มค่าที่สุด ”

การสำรวจนี้ ช่วยในการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น เมื่อค่าธรรมเนียมทั้งหมดถูกชี้แจง และแสดงเป็นจำนวนเงินรวมที่จ่ายเป็นปอนด์ จำนวนผู้ที่ระบุข้อตกลงที่ดีที่สุดเพิ่มขึ้นจากน้อยกว่าครึ่งถึงสองในสาม

แต่เดี๋ยวก่อน  !!! ผู้บริโภคไม่ได้จ่ายในราคาต้นทุน – ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่ผู้บริโภค จะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ในราคาขายส่งสำหรับสกุลเงินต่างประเทศ?

คริสโต คาร์แมนน์ จาก Transferwise กล่าวว่า เรื่องนี้อาจเป็นความจริง การพบกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายสกุลเงินออนไลน์, การแข่งขันกับธนาคาร และสำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ลูกค้าไม่ได้รับความโปร่งใส ในระดับเดียวกันกับผู้ใช้บริการทางการเงินอื่นๆ เช่น สินเชื่อ หรือบัตรเครดิตเพื่อนำเสนอข้อมูลทางเลือก แม้ค่าสาธารณูปโภคแสดงค่าใช้จ่ายขายส่งของพลังงานและการเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

“มันเป็นการดีที่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการให้บริการ แต่คนทั่วไปควรรู้ว่าค่าธรรมเนียมนั้นเป็นเท่าไหร่ แทนที่จะเป็นการซ่อนลูกค้า ที่คิดว่าพวกเขาจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นศูนย์ หรือทำให้เห็นว่าไม่สำคัญ” คาร์แมนน์ กล่าว


อัตราที่แลกเปลี่ยนแย่ๆ

Transferwise เป็นหนึ่งในสาม บริษัท เทคโนโลยี ที่ได้รับหน้าที่การวิจัยจาก Yougov and Consumer Intelligence

โดยคำนวณว่าค่าเฉลี่ยของชาวอังกฤษ ตลอดชั่วอายุคน จะจ่ายค่าธรรมเนียมแอบแฝง เป็นเงินมากกว่า 5,000 ปอนด์ โดยผู้ที่เกษียณอายุในต่างประเทศหรือเป็นเจ้าของบ้านพักคนชรา มักจะจ่ายเงินจำนวนนี้

เมื่ออัตราเงินเฟ้อเป็นปัจจัยหลัก ในช่วงชีวิตของการเดินทาง ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 17,000 ปอนด์

Transferwise แสดงให้เห็นชัดเจน ว่าต้องการทำลายสิ่งหมกเม็ดเหล่านี้ของซัพพลายเออร์ แต่ปัญหานี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการวิจารณญาณของฝ่ายรัฐ ว่ามองเรื่องนี้ในด้านใด

ภาพรวมของค่าธรรมเนียม การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จากซัพพลายเออร์จำนวนมากแสดงให้เห็นว่าธนาคารมีอัตราที่เลวร้ายที่สุด นั่นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากธุรกิจจำนวนมาก จะใช้ธนาคารของตนเพื่อทำธุรกรรม เป็นเงินตราต่างประเทศเป็นประจำ

นักท่องเที่ยวส่วนมาก มักจะใช้การชำระเงินผ่านบัตร หรือนำเงินออกจากตู้เอทีเอ็มในต่างประเทศแทนการใช้เงินสดเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้ว หากท่านต้องการเดินทางท่องเที่ยว ควรใช้จ่ายผ่านบัตร จะดีกว่าการแลกเงินสดแล้วพกพาไป หรือการใช้บัตร Pre Paid จะสะดวกที่สุด แต่ก็ต้องพิจารณาถึงประเทศที่ท่านเดินทางไปด้วยเช่นกัน

ส่วนการทำธุรกรรมการโอนเงิน ควรพิจารณาผู้ที่ให้เรทดีที่สุด และชัดเจนที่สุดในเรื่องของอัตราค่าธรรมเนียม และไม่ “กินหลายต่อ” จึงจะนับเป็นตัวกลางในการแลกเงินที่ดีที่สุดที่ท่านควรจะเลือก

| TrendingTalkUK.com


 

ใช้ Link นี้ TransferwiseUK เพื่อสมัครสมาชิก

  • รับสิทธิโอนฟรี โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม ถึง 500 ปอนด์ เมื่อโอนเกิน 200 ปอนด์ขึ้นไป (มูลค่าประมาณ 6.96 ปอนด์)


นี่แหละ ! ฟรีเดบิตการ์ด สำหรับ Transferwise บัญชีเงินสดไร้พรมแดน
ส่งเงิน, จ่ายเงิน และรับเงินได้ทั่วโลก ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริง
ลาก่อนค่าธรรมเนียมธนาคาร Hello world 🌎💸


 

Hits: 113