27/09/2023

แท๊กซี่ไฟฟ้าคันแรกของ London


TX eCity ใหม่ยังเป็นโฉมของรถแท๊กซี่แบบคลาสสิคสีดำในตำนาน ที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 6 คน มีจุดเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อป หลังคาแบบพาโนรามา ให้ผู้โดยสารดื่มด่ำกับสถานที่สำคัญๆ ในลอนดอนเริ่มวิ่งให้บริการแล้ววันนี้

เป็นครั้งแรกที่รถแท็กซี่ไฟฟ้า เริ่มวิ่งในลอนดอน เครื่องเดินเงียบและเรียบร้อยในการให้บริการในวันนี้ กลายเป็นแท๊กซี่ปราศจากมลพิษที่นำร่องอนาคตรถส่วนบุคคลสาธารณะในอนาคต

เดวิด แฮร์ริส ผู้ได้ชื่อว่า ซื้อรถแท๊กซี่ Black Cab ไฟฟ้าคันแรก ขับไปตามถนน ใจกลางกรุงลอนดอนอย่างสบายใจ หลังจากที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากศูนย์ทดสอบของ Transport for London โดยบริษัท ผู้ผลิตคือ LEVC (London EV Company) และเตรียมพร้อมที่จะออกสู่ท้องถนนลอนดอน อีกจำนวน 9,000 คัน ภายในปี 2020

TX eCity ใหม่ยังเป็นโฉมของรถแท๊กซี่แบบคลาสสิคสีดำในตำนาน ที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 6 คน มีจุดเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อป หลังคาแบบพาโนรามา ให้ผู้โดยสารดื่มด่ำกับสถานที่สำคัญๆ ในลอนดอน

สำหรับนายแฮร์ริส บ้านอยู่ในเขต Chingford อายุ 46 ปีอดีตนักเทนนิสอาชีพ ที่เริ่มขับรถแท็กซี่สีดำเมื่อ 21 ปีที่แล้ว กล่าวว่า “มันเยี่ยมยอดที่สุดที่ไม่มีการปล่อยสารพิษอะไรเลย และขับได้ดีกว่าเมอร์เซเดสของภรรยาผมด้วย”

“มันขี่ผ่านกระแทกและทางลาดที่ดีกว่ารุ่นเก่า มีห้องโดยสารที่กว้างขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับห้องคนขับ 

“สิ่งสำคัญคือ ช่วยผมประหยัดค่าใช้จ่ายประมาณ 600 ปอนด์ต่อเดือน ทำให้รู้สึกว่าผมควรจะได้รับอะไรที่มันเคยหายไปจากค่าน้ำมันที่เสียไปจากรถคันเดิม” นี่คือคำบ่งบอกถึงสรรพคุณ จากแท๊กซี่มืออาชีพที่มีระยะวิ่งต่อปี 32,000 ไมล์ในการทำงาน

ประโยชน์อื่น ๆ ในรถแท็กซี่ใหม่รวมถึงทางลาดที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับรถเข็นคนพิการ การซ่อมบำรุงที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น เบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB) สัญญาณเตือนในการขับขี่ระยะประชิด และการชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เวลาเพียง 20 นาทีสำหรับปริมาณเก็บ 80 เปอร์เซ็นต์

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา TfL มีกฎอนุญาตให้มียานพาหนะที่เข้ามาขอใบอนุญาตแท๊กซี่ได้นั้น ต้องเป็นรถที่ปราศจากมลพิษเท่านั้น และจำนวนควบคุมของรถทั้งหมดมีจำนวนจำกัดคือ 23ล000 คัน

ภาพ/ข่าว : Evening Standard
Booking.com

Hits: 155