28/09/2023

อะไรบ้าง คือการทำผิดกฎหมาย ขณะขับรถ


ชาว UK รู้มั้ยครับ..?? ว่าการขับรถไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือจะขับรถเล่นกินลม บางอย่าง เราไม่คิดว่าจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายจราจร เราอาจจะแน่ใจว่า คนขับรถห้ามใช้โทรศัพท์ อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติที่คงจะเข้าใจกันได้เช่ารถพร้อมคนขับคนไทย… เหมาทริป หรือเป็น One Day Trip พาดูบอล, ช้อปปิ้ง, รับ-ส่งสนามบิน ใกล้-ไกล เรียกใช้เรา INDY SERVICES ทั้ง UK และ Europe

แล้วจะตกใจว่าเราก็ทำไปด้วยเหมือนกัน

ชาว UK รู้มั้ยครับ..?? ว่าการขับรถไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือจะขับรถเล่นกินลม บางอย่าง เราไม่คิดว่าจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายจราจร เราอาจจะแน่ใจว่า คนขับรถห้ามใช้โทรศัพท์ อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติที่คงจะเข้าใจกันได้ แต่บางอย่าง ไม่น่าเชื่อว่าเราก็ทำไปกับเขาด้วยเหมือนกัน มาดูกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

 1. ช้โทรศัพท์ – เป็นเรื่องผิดกฎหมาย หากคุณใช้โทรศัพท์ ขณะที่เครื่องยนต์ยังทำงานอยู่
 2. แฟลชไฟสูง – คุณได้รับอนุญาตให้ใช้ไฟสูงกระพริบ เพื่อให้ผู้ใช้ถนนร่วมกับคุณ ได้รับรู้ว่าคุณระมัดระวังเขาอยู่
 3. โยน หรือขว้างปาสิ่งของใดๆ ออกจากกระจกรถ – คุณต้องถูกปรับแน่ๆ ถ้าตำรวจได้พบเห็น หรือ CCTV บันทึกภาพคุณไว้ได้
 4. ขับรถโดยไม่กำจัดหิมะออกจากรถ – หากไม่ทำเช่นนั้น ละอองหิมะที่ปลิวจากรถของคุณ อาจทำให้ผู้อื่นได้รับอันตราย โดยเฉพาะกระจกหน้า หากคุณไม่กำจัดให้หมด เหลือช่องเอาไว้มองวับๆ แวมๆ คุณโดนแน่ๆ
 5. ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน จ่ายค่าอาหารแบบ ไดร์ฟทรู – กลับไปอ่านข้อที่ 1 ได้เลย
 6. ขับรถโดยไม่สวมรองเท้า ??? – เรื่องนี้ไม่ผิดกฎหมายจะๆ ตราบใดที่คุณสามารถควบคุมรถได้ แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุ เรื่องนี้อาจจะนำมาถึงสาเหตุของการขับรถโดยประมาทได้
 7. ใช้ Sat-Nav – เช่นเดียวกับการใช้โทรศัพท์ ตราบใดที่คุณใช้แบบ Hand free ได้ ก็ไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้ายื่นมือออกไปกดหาพิกัด นั่นแหละ คือการกระทำผิด
 8. กินอาหาร – ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายหากคุณจะกินอาหารในรถ แต่ขณะขับรถ คุณต้องใช้ความระมัดระวังผู้ร่วมใช้ถนนคนอื่นๆ เป็นอย่างมาก บางครั้งคุณอาจใส่ใจเรื่องอาหารมากกว่า อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้
 9. สูบบุหรี่ – กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในรถ ขณะที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีนั่งมาด้วย บุหรี่ไฟฟ้าก็ผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน
 10. จอดรถแล้วไปทำธุระ ขณะที่เครื่องยนต์ยังทำงาน – อันนี้เป็นเรื่องที่อันตรายมาก ทั้งการถูกขโมย และเครื่องยนต์อาจมีการผิดพลาด ทำให้รถวิ่งออกไปได้
 11. ห้ามแตะโทรศัพท์ – ไม่ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นส์ต่างๆ ให้ใช้ฟังเพลง หรือดูคลิปวิดีโอ แต่ถ้าคุณแตะโทรศัพท์ปั๊ม ก็กระทำผิดปุ๊บเลย …ว่างั้นเถอะ
 12. ขับรถเร็วเกินกำหนด – ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (24 เมษายน 2018) ค่าปรับจะทวีคูณขึ้นเป็น 200 ปอนด์ และถูกหักคะแนน 6 คะแนน

คงจะชัดเจนกันแล้วนะครับ… ว่ามีอะไรบ้างที่เรายังทำอยู่ บางเรื่องก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องทำ เช่นกดดูพิกัด …อย่างไรก็ตาม ก็ต้องระมัดระวังกันไว้ด้วยครับ เพราะหากถูกหักคะแนนจนไม่สามารถขับรถได้ ความลำบากจะมาเยือนอย่างแน่นอน

เรื่อง : express.co.uk


ใช้แบนเนอร์นี้ลงทะเบียน รับสิทธิโอนเงินฟรี… ไม่เกิน 500 ปอนด์

Hits: 115


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  สัปดาห์เดียว 8 คดีฆาตกรรม London