27/09/2023

ปฏิบัติการแว๊นป้องกันโจรกรรม ที่ West Hull, UK


นักขี่มอเตอร์ไซค์ทุกไซด์ ทุกแบบกว่า 600 คัน ร่วมกันขี่ไปรอบเมืองตั้งต้นที่ Priory Park เมืองฮัลล์ ฝั่งตะวันตก และกลับมาจุดเดิมเป็นระยะทาง 15 ไมล์ (24 กม.) เพื่อเรียกร้องในนามของกลุ่ม Yellowfin ซึ่งรณรงค์ให้ผู้คนในเมือง สอดส่องป้องกัน และรายงานการโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ และปัญหาอาชญากรรมอื่นๆ เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ด้วยร้องตำรวจ+ชาวบ้าน รวมตัวในนาม @Yellowfin


เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 เมษายน) เสียงมอเตอร์ไซค์ดังกระหึ่มก้องดังไปทั่วเมืองฮัลล์ เหมือนดังจะแผดเสียงร้องออกมาดังๆ ว่า “หยุดการโจรกรรมได้แล้ว เจ้าพวกหัวขโมย”

นักขี่มอเตอร์ไซค์ทุกไซด์ ทุกแบบกว่า 600 คัน ร่วมกันขี่ไปรอบเมืองตั้งต้นที่ Priory Park เมืองฮัลล์ ฝั่งตะวันตก และกลับมาจุดเดิมเป็นระยะทาง 15 ไมล์ (24 กม.) เพื่อเรียกร้องในนามของกลุ่ม Yellowfin ซึ่งรณรงค์ให้ผู้คนในเมือง สอดส่องป้องกัน และรายงานการโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ และปัญหาอาชญากรรมอื่นๆ เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ด้วย

การรณรงค์นี้เริ่มขึ้นจากความคิดของ Karl – Sharon Freebury สองสามีภรรยาที่ถูกโขมยมอเตอร์ไซค์ของลูกสาวไปเมื่อปีที่แล้ว

คาร์ล ซึ่งสร้างแคมเปญเพจบน facebook จนมีสมาชิกกว่า 7,000 คน บอกว่า “พวกเรารวมตัวกันเพื่อมาสอบถามว่าตำรวจทำอะไรกันอยู่ หลังจากที่มอเตอร์ไซค์ของพวกเราถูกขโมยไป”

“เราตะโกนดังขึ้นๆ ในที่สุดตำรวจก็ต้องยอมรับ และนำเรื่องเข้าไปประชุมร่วมกับกลุ่ม จนกลายมาเป็นปฏิบัติ Yellowfin เพราะตำรวจได้รับรู้ว่าพวกเราต้องการให้ตำรวจ มีความตั้งใจมากขึ้นในการทำงาน”

Paul Butler หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Yellowstone ของ Humberside Police ประกาศว่าแคมเปญนี้ประสบความสำเร็จ และกล่าวว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการนำหน่วยงานทั้งบุคคลและธุรกิจต่างๆ เข้าร่วมประชุม และทำให้ทุกคนตระหนักถึงผลงานของเรา ทำเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมบนรถจักรยานยนต์

ภาพ : hulldailymail

ข้อบังคับเกี่ยวกับผู้ขับขี่ที่ผิดกฎหมาย ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการป้องกันอาชญากรรม การสแกนจักรยานและชิ้นส่วน ที่ถูกสงสัยว่าเป็นอันตราย และการมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับข้อความว่า เราได้ฟัง และพยายามทำหน้าที่ ซึ่งจะไม่หยุดยั้งการรับมือ กับการกระทำความผิดเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรมการ จัดการชิ้นส่วนที่ถูกขโมย หรือพฤติกรรมต่อต้านสังคม และอาชญากรรมที่เกี่ยวข้อง”

หากพบเห็น หรืออาจจะเกิดการก่ออาชญากรรมใดๆ เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ สามารถรายงานไปยัง Humberside Police โดยใช้คำว่า ‘Yellowfin’ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถพบได้โดยทำตาม @karlfreeburytv บน Twitter


ข่าว/ภาพ : hulldailymail

Hits: 65


Leave a Reply