30/09/2023

โดนปรับแน่ หลีกทางรถฉุกเฉินผิดวิธี ใน UK


คุณต้องดูด้วย ว่าเครื่องหมายจราจร ไม่ว่าจะเป็นที่พื้นผิวถนน ป้ายข้างทาง หรือไฟเขียวไฟแดง ล้วนแต่ยังคงต้องปฏิบัติตามทั้งสิ้น มาดูกันดีกว่า ว่าอะไรบ้าง อาจเป็นปัจจัยให้ “คนใจดี” อาจต้องเสียเงินค่าปรับได้บ้างรู้ไว้เลย… ควรทำยังไง !!!

ในสหราชอาณาจักร ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีวินัยการขับขี่ และปฏิบัติตามกฎจราจรที่เคร่งครัดมากพอสมควร เรียกได้ว่า ถ้าเพื่อนๆ ชาวไทย มาขับรถที่อังกฤษ สก๊อตแลนด์ เวลส์ หรือไอร์แลนด์นี่ จะไม่มีปัญหารถปาด รถจี้ หรือขับแบบไร้มารยาท (อาจจะมีบ้างแต่ก็เป็นส่วนน้อยนิดในสังคมบ้านเขา)

แต่เรื่องที่จำเป็นที่สุด ที่เราควรจะรู้ไว้ เผื่อได้มีโอกาสขับรถบนท้องถนน UK และเป็น Tips เลยว่า “อย่าเผลอ” เป็นเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะโดน PCN หรือเรียกว่า Penalty Charge Notice หรือ “ใบสั่ง” นั่นเอง

ต๊ายแหน่ ๆ ๆ….

Blue lights in the rear view mirrorเสียงไซเรน หรือหวอ ที่คนไทยเอาไปล้อเลียนได้ยินดังไปทั่ว แต่มาจากไหนล่ะ ถ้าเราเริ่มเห็นแสงแว้บๆ ว่ามาจากด้านหลัง สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือ เคลื่อนรถออกจากเส้นทางหลัก ซึ่งข้อกำหนดการจราจรทางบก หรืออ Highway Code (rule 219) บัญญัติไว้ว่า “ผู้ขับขี่ต้องตัดสินใจเคลื่อนพาหนะออกจากเส้นทาง เพื่อหลีกให้รถฉุกเฉินผ่าน และต้องปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรเป็นสำคัญ”

หมายความว่าคุณต้องดูด้วย ว่าเครื่องหมายจราจร ไม่ว่าจะเป็นที่พื้นผิวถนน ป้ายข้างทาง หรือไฟเขียวไฟแดง ล้วนแต่ยังคงต้องปฏิบัติตามทั้งสิ้น มาดูกันดีกว่า ว่าอะไรบ้าง อาจเป็นปัจจัยให้ “คนใจดี” อาจต้องเสียเงินค่าปรับได้บ้าง

วิ่งใน Bus Lane

Driving in a bus laneถ้าคุณชะลอรถ และวิ่งเข้าทางบัสเลนเพื่อหลบรถฉุกเฉิน คุณอาจจะได้รับสิ่งตอบแทนเป็น “ใบสั่ง” ซึ่งทางรถบัส จะปรับ 90 ปอนด์ เป็นของขวัญการทำความดี

เพราะทางรถประจำทาง ไม่อนุญาตให้วิ่งเข้าไป อย่างไรก็ตามถ้าเกิดมีรถฉุกเฉิน วิ่งมาตามหลัง เขาต้องหาเลนวิ่งไปให้ได้เอง.. เราอย่าได้วิ่งเข้าไปในบัสเลนเด็ดขาด

วิ่งฝ่าไฟแดง

Driving through a red lightมีเพียงคนกลุ่มเดียว ที่ได้รับอนุญาตให้ขับรถวิ่งฝ่าไฟแดง นั่นก็คือ “ตำรวจในเครื่องแบบ” เพราะฉะนั้น หากเราเผชิญกับสถานการณ์รถด่วนจี้หลังมา ก็ทำได้แค่หลบออกทางซ้ายหรือขวาเท่านั้น อย่าวิ่งออกไปเลยไฟแดง อาจโดน CCTV ได้ นั่นก็คือ นอกจากจะโดนค่าปรับแล้ว ยังถูกหัก 3 คะแนนด้วย

อันนี้สำคัญ สำหรับรถฉุกเฉินเอง ถ้าการจราจรตัดขัด และไม่สามารถไปได้ ต้องปิดสัญญาณฉุกเฉิน และรถจนกว่าสัญญาณไฟจราจรเปลี่ยน จึงสามารถขับออกไปได้ซึ่งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

เข้าไปหลบในเส้นทะแยงสีเหลือง

Entering a yellow box junctionอ้างอิงข้อกฎหมายการจราจรทางบกมาตรา 174 “คุณต้องไม่ขับรถเข้าไปในเขตเส้นทะแยงสีเหลือง (Yellow box junction) จนกว่าถนนที่จะขับเข้าไปนั้น ว่างและมีพื้นที่ให้”

แต่เส้นทะแยงสีเหลืองนี้ ก็มีข้อยกเว้นนะ… นั่นคือ รถที่ต้องการจะเลี้ยวขวาตรงสัญญาณไฟจราจร สามารถหยุดรอในช่องนี้ได้ (แต่รอได้เพียงแค่ 2 คันเท่านั้น เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นคันที่ 3 อย่าได้ริอ่านวิ่งเข้าไปทับนะ.. เราเตือนคุณแล้ว”

เพราะฉะนั้น สรุปว่าต่อให้รถฉุกเฉินมาจี้หลังเรา แสงไฟจากไซเรน แว้บมากดดันเราอย่างไร ก็อย่าได้วิ่งเข้าไปเลยเชียว

ขับเร็วเกินกำหนด

Exceeding the speed limitบางอารมณ์คุณขับมาดีๆ แต่แอบเห็นรถมีไฟวิบวับๆ วิ่งฉิวตามมา ก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะเร่งเครื่อง วิ่งแซงชาวบ้าน จนกลายเป็นขับรถฉิวนำไปแบบเนียนๆ เพื่อหลีกรถฉุกเฉินนะ คุณสามารถจะชะลอ และหาทางหลบเข้าทางเลนซ้าย เพื่อเปิดทาง

ขับรถเกยฟุตบาธ

กฎจราจรเขียนไว้ว่า “ห้ามทำให้ตนเองหรือผู้ใช้ถนนคนอื่น เสี่ยงต่ออันตราย จงหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นไปเกยทางลาด หรือทางเท้า และเกาะกลางถนน” ใน London การจอดรถบนทางเท้าเป็นการต้องห้าม และเสี่ยงที่จะถูกปรับได้…

เอาเป็นว่ากฎจราจรเขามายังไง ก็อย่าไปฝ่าฝืนเขาก็แล้วกัน ไม่เช่นนั้น การหลบรถฉุกเฉินครั้งนี้ จะมีราคาที่คุณรู้สึกชาๆ กับการเสียงเงินนะครับ…

ครั้งหน้า … เรามาดูกันว่า ถ้าเราเกิดโดนค่าปรับ หลังจากหลบหลีกรถฉุกเฉินไปแล้ว เราจะอุทธรณ์ หรือร้องขอให้ยกเว้นค่าปรับกันได้หรือไม่

อย่าพลาดนะครับ…!!


เรื่อง / ภาพ : Privilege car insurance, The Sunday Times

 

Hits: 255


Leave a Reply