11/12/2023

สงครามโลก 3 ใกล้เข้ามาแล้ว???


เราควรกังวลหรือเปล่า?

จากอาวุธเคมีที่คร่าชาวซีเรียหลายสิบ สู่คำขู่ของ ปธน. ทรัมป์ ให้รัสเซีย “เตรียมตัวรับ” ขีปนาวุธ เรากำลังต้องเผชิญหน้ากับสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่? บีบีซีถามความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญนโยบายต่างประเทศทั่วโลก

หลังจากที่เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความที่มีเนื้อหาให้รัสเซีย “เตรียมตัวรับ” ขีปนาวุธที่สหรัฐฯ จะยิงถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้กรณีที่มีการใช้อาวุธเคมีเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ล่าสุด เมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ออกมาระบุว่า เขามี “หลักฐาน” ว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองดูมาจริง และเขาจะใช้เวลาอันสมควรในการตัดสินใจว่าจะตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศหรือไม่

เชื่อกันว่าประเทศตะวันตกกำลังวางแผนเพื่อตอบโต้ซีเรียด้วยขีปนาวุธ ในขณะที่นายดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เรียกร้องให้ชาติตะวันตกไม่กระทำการใดที่จะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดกว่าเก่า

นายทรัมป์ระบุในทวีตวันนี้ (12 เม.ย.) ว่า “การโจมตีอาจจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ก็ได้ หรือไม่เร็ว ๆ นี้ก็ได้” หลังจากที่เขาได้ประกาศกร้าวผ่านทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า “รัสเซียประกาศจะยิงขีปนาวุธทั้งหมดที่มุ่งเป้าใส่ซีเรีย…เตรียมตัวไว้รัสเซีย เพราะมัน (ขีปนาวุธ) กำลังจะมาแน่ ทั้งดี ใหม่ และอัจฉริยะ!…คุณไม่น่าไปเป็นพวกเดียวกับเจ้าสัตว์ที่ฆ่าคนด้วยแก๊สพิษและสนุกกับการทำเช่นนั้น!”

รัฐบาลอังกฤษมีกำหนดการประชุมเรื่องการตอบโต้ซีเรียเร็ว ๆ นี้ แต่มีแหล่งข่าวระบุกับบีบีซีว่านายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ อาจจะเข้าร่วมในการตอบโต้ทางการทหารโดยไม่ขอมติจากรัฐสภาอังกฤษก่อน

ในวันที่ 13 เม.ย. คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีกำหนดประชุมอย่างเร่งด่วนเรื่องวิกฤตในครั้งนี้


ข่าว : บีบีซีไทย

Hits: 97


Leave a Reply