30/09/2023

เป็นเรื่องแล้ว “ฆาตกรรม” London แซง New York


สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือท่านใดที่จะมาอังกฤษเพื่อท่องเที่ยว เรียน หรือมาเกี่ยวกับธุรกิจการงาน ทาง TTUK ก็มีความเป็นห่วงเป็นใย ควรมองหาสถานที่พักที่หลีกเลี่ยงจากบริเวณที่มักเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในเขต South East – North East ของ London ยกเว้นจะต้องไปพักเนื่องจากใกล้ที่เรียน ที่ดูงาน ฯลฯครั้งแรกในประวัติศาสตร์

“กุมภาฯ เลือด” เป็นเดือนแรกที่เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร ได้รับการบันทึกว่ามีจำนวนคดีฆาตกรรม ทะลุแซง New York

รายงานของ Sunday Times แจ้งว่าเกิดคดีการแทงและยิงกันได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 22 รายในเดือนมีนาคม

ทั้ง 2 เมือง มีความใกล้เคียงทางด้านขนาดของประชากร โดยประมาณ 8.5 ล้านคน มหานครนิวยอร์ค มีอัตราการฆาตกรรมลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1990 ประมาณ 87%

ในขณะที่ลอนดอน กลับมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นภายในรอบ 3 ปีนี้ถึง 40% รวมถึงการเสียชีวิตอันเกิดจากการก่อการร้ายด้วย

วันเสาร์ที่ผ่านมา หญิงอายุ 36 ปีคนหนึ่ง ถูกฆาตกรรม และกลายเป็นรายที่ 30 ที่เสียชีวิตจากการถูกแทง จากต้นปีที่ผ่านาในลอนดอน

ก่อนหน้านี้ ก็มีคดีของชายอายุ 23 ปี ถูกแทงที่คอเสียชีวิตย่าน Plumstead ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ในลอนดอนเมื่อตอนเย็นของวันพฤหัสบดี

จาคอบ วิตติ้งแฮม ผู้บริหารโครงการ Fight for Peace เพื่อการกุศล กล่าวว่า “ลอนดอนวันนี้ช่างน่ากลัวเหลือเกิน กับการฆาตกรรมแบบสุ่ม กับเยาวชนในลอนดอน คุณไม่รู้เลยว่าคุณจะเป็นเหยื่อเคราะห์ร้าย และถูกกระทำรุนแรงได้เมื่อไหร่ และเพราะอะไร…”

“นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมบางคนถึงต้องการพกพาอาวุธ”

ตำรวจระดับสูง เอ่ยว่า สื่อสังคมออนไลน์ ก็มีส่วนที่ทำให้สังคมกลายเป็นเช่นนี้

ปัญหาคดีฆาตกรรมจากการถูกแทง ในอังกฤษและเวลส์ มีระดับสูงขึ้นจนน่ากลัว นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา เพิ่มขึ้นถึง 12% เมื่อรวบรวมสถิติไว้ปลายเดือนธันวาคม 2017

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือท่านใดที่จะมาอังกฤษเพื่อท่องเที่ยว เรียน หรือมาเกี่ยวกับธุรกิจการงาน ทาง TTUK ก็มีความเป็นห่วงเป็นใย ควรมองหาสถานที่พักที่หลีกเลี่ยงจากบริเวณที่มักเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในเขต South East – North East ของ London ยกเว้นจะต้องไปพักเนื่องจากใกล้ที่เรียน ที่ดูงาน ฯลฯ

ส่วนการระมัดระวังตัวก็คือ ไม่ควรเดินในถนนที่เปลี่ยว ยามค่ำมืด เพียงคนเดียว, พยายามหลีกเลี่ยงเมื่อเห็นคนจับกลุ่มกัน โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นทั้งในสวนสาธารณะ ตามถนน หรือในบริเวณใต้ตึกแฟลตที่พักอาศัย และหากกลุ่มคนเหล่านี้มาทักทาย ไม่ควรทำปฏิกิริยาต่อต้าน หรือใจร้อน ควรตั้งสมาธิ และค่อยๆ เจรจาเพื่อเอาตัวออกมาห่างให้มากี่สุดนะครับ…


เรื่อง : EveningStandard

ภาพ : BBC

Hits: 81


Leave a Reply