30/09/2023

โดนเข้าแล้ว “ขายมีดให้วัยรุ่น” ปรับ 20,000 ปอนด์


เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าตรวจสอบร้านค้าต่างๆ เพื่อความมั่นใจว่า จะมีมาตรฐานการจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยการไม่จำหน่ายมีด หรือใบมีดโกน ให้กับผู้ซื้ออายุต่ำกว่า 16 ปีDECATHLON กับบทเรียนราคาแพง

แบรนด์ดัง DECATHLON ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ภาคสนาม ในเขต Wandsworth ตะวันตกเฉียงใต้ของ London ถูกสั่งปรับเป็นเงิน 20,000 ปอนด์ เนื่องจากขายมีดให้กับวัยรุ่น

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าตรวจสอบร้านค้าต่างๆ เพื่อความมั่นใจว่า จะมีมาตรฐานการจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยการไม่จำหน่ายมีด หรือใบมีดโกน ให้กับผู้ซื้ออายุต่ำกว่า 16 ปี

เจ้าของร้าน และพนักงานที่ในร้านค้าเกือบทั้งหมด ปฏิเสธที่จะขายมีดให้กับวัยรุ่น แต่ร้าน Decathlon ใน Southsid Shopping Centre พนักงานหญิง กลับขาย “มีดพก” ขนาดความยาว 8 เซนติเมตร ใบมีดสแตนเลส และโฆษณาเอาไว้ว่า “คม ทน ใช้ง่าย แข็งแรง และใช้ตัดง่าย”

วันก่อนหน้าที่จะเข้าไปทดสอบซื้อ เจ้าหน้าที่ของ Trading Strandard ได้เข้าไปพูดคุยกับพนักงานก่อนหน้านี้แล้ว ว่าห้ามจำหน่ายมีดให้กับใครก็ตามที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

ขั้นตอนการทดสอบการจำหน่าย

เด็กวัยรุ่นหญิง ที่เป็นตัวแทนการทดสอบ เข้าไปพูดคุยกับพนักงานขายถึง 2 คนเกี่ยวกับมีด แต่ทั้ง 2 คนไม่ได้มีคำถามอะไรเกี่ยวกับอายุของเธอเลย และเธอก็ซื้อมาอย่างง่ายดาย

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปแจ้งการละเมิดกฎการค้า พนักงานขายชายที่เป็นคนจำหน่ายมีดให้ กลับกล่าวว่า เขาไม่เคยได้รับการฝึกงานเกี่ยวกับกฎหมายในการจำหน่ายมีดให้กับบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปีเลย

เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต Wandsworth ได้ส่งเรื่องยื่นฟ้องไปยังศาลเมื่อต้นเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ศาลแขวง Lavender Hill Magistrates Court สั่งปรับบริษัท Decathlon (UK) Ltd. เป็นจำนวนเงิน 20,000 ปอนด์

อาชญากรรมที่เกิดจากมีด เป็นปัญหาที่หนักหนาสาหัสสำหรับ London ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ร้านค้าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่าง ร้านค้าสามารถหลีกเลี่ยงการยื่นมีด ไปให้กับคนที่อาจจะกระทำความผิดได้” Paul Browne ผู้จัดการสำนักงานมาตรฐานการค้าและการอนุญาต เขต Wandsworth กล่าว

Decathlon มีร้านค้าประมาณ 30 แห่งทั่ว UK เป็นที่นิยมกันมากสำหรับผู้ที่ต้องการซื้ออุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องกีฬา และเสื้อผ้า ภาคสนาม เช่นปีนเขา แคมป์ปิ้ง และกีฬาเกือบทุกประเภท

ครั้งนี้นับว่าเป็นบทเรียนสำหรับร้านค้าทั่วไป ที่ไม่ใส่ใจ หรือละเลยการฝึกพนักงานให้ตระหนักถึงเรื่องการจำหน่ายมีด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้

 

เรื่อง/ภาพ : Brightside


 

Hits: 133


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  World Naked Bike Ride London 2019 เปลือย ปั่น จักรยานโลก

Leave a Reply