11/12/2023

หนี้ท่วม Prezzo สั่งปิด 94 สาขาทั่ว UK


Tex-Mex และ Chimichanga ตามมาติดๆ

A&B Money บริษัทแลกเงินใน UK โอนเร็ว เรทสุง ถุกกฎหมาย ปลอดภัย

ร้านอาหารแบบเครือข่ายธุรกิจ Prezzo อาหารสไตล์อิตาเลียน เตรียมปิด 94 สาขาจากทั้งหมด 300 แห่ง เนื่องจากการเจรจาประนอมหนี้ บริษัทไม่ได้แจ้งว่าตกงานกี่คน แต่ประเมินว่าไม่ต่ำกว่า 500 คน

Prezzo ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหนี้ 88% ให้ดำเนินการแผนจัดการหนี้ ตามความสมัครใจ ภายใต้ Company Volunteer Arrangement (CVA) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ธุรกิจร้านอาหารของ Prezzo มาถึงจุดอับของปัญหาอีกครั้ง เจริญรอยตามร้านเบอร์เกอร์อัพเกรด Byron ซึ่งกำลังเกิดปัญหาคล้ายคลึงกัน และร้านอาหารของ Jamie Oliver ซึ่งกำลังจะปิดอีกนับสิบแห่ง

ปัจจัยหลักที่อาจกล่าวได้ว่า ทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับร้านอาหาร High Street เหล่านี้ ก็คือ การเพิ่มอัตราค่าจ้างแรงงานของพนักงาน สภาพเศรษฐกิจและค่าเงินที่ต่ำลง และอีกจุดหนึ่งที่กระทบอย่างมาก ก็คือต้นทุนที่สูงขึ้น ของราคาวัตถุดิบในการทำอาหาร ที่เกิดผลกระทบจากการขึ้นภาษีส่งออก หลังการประกาศออกจากสหภาพยุโรป (EU) หรือ Brexit

อาจจะต้องเจ็บกันอีกเยอะ… !!!

Prezzo เตรียมปิด 94 ร้านในเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้  พนักงานในสาขาที่ถูกสั่งปิด จะได้รับการแจ้งเตือน ทั้งหมดนี้ จะรวมร้าน Tex-Mex และ Chimichanga เข้าไปด้วย 33 แห่ง

ร้าน Prezzo มีพนักงานทั้งหมด 4,500 คน มีเจ้าของคือบริษัท TPG Capital ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับการลงทุนทางธุรกิจ ไม่ใช่เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารโดยตรง

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในช่วงนี้ ยังไม่ปรับตัวดีขึ้นนัก ล่าสุดแบรนด์ดังๆ ใน High Street ต่างก็ประกาศว่าเป็นช่วงที่ยากเย็นแสนเข็ญในการรับมือ แบรนด์อย่าง Moss Bros ก็ออกมาเตือนว่า การระวังไม่ให้ประสบกับการขาดทุนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

 

ข่าว : sky.com

ภาพ : cityam.com


 

Hits: 89


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  7 เหตุผลที่ต้องไปเที่ยว Lake District ให้ได้

Leave a Reply