28/09/2023

“เหนื่อยไหม” เดิน 4 นาที หรือใช้ Tube


ข้อมูลจาก Mayor of London ทำให้เราได้รู้ว่า คนบางคนเสียเวลาไปกับการเดินทางที่ไม่ได้วางแผน จากข้อมูลบอกว่ามีคนประมาณเกือบ 100 คน/วัน ใช้สถานี Covent Garden เพื่อไปลงที่ Leicester Square ส่วนขาที่สวนมายิ่งหนักกว่า เพราะมีประมาณ 150 คน/วันกับ 2 สถานีที่ใกล้กันที่สุดใน LONDON

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Leicester Square (เลสเตอร์สแควร์) และ Covent Gardens (โคเว้นท์การ์เด้น) 2 สถานีนี้อยู่ใกล้กันที่สุดตามบันทึกของ London Underground ว่ามีระยะห่างกันเพียงแค่ 260 เมตร หรือใช้เวลาเดินไปตามถนนแค่ 4 นาทีเท่านั้น

แต่ยังมีกว่า 250 คน/วัน ใช้เรี่ยวแรงในการเดินขึ้น-ลงบันได เพื่อไปขึ้น Tube ซึ่งใช้เวลามากกว่า 4 นาที !!!

ข้อมูลจาก Mayor of London ทำให้เราได้รู้ว่า คนบางคนเสียเวลาไปกับการเดินทางที่ไม่ได้วางแผน

จากข้อมูลบอกว่ามีคนประมาณเกือบ 100 คน/วัน ใช้สถานี Covent Garden เพื่อไปลงที่ Leicester Square ส่วนขาที่สวนมายิ่งหนักกว่า เพราะมีประมาณ 150 คน/วัน

จากการคาดเดาคนที่ใช้เส้นทางแบบนี้ น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวมากกว่า เพราะอาจจะไม่มีข้อมูลว่าการเดิน ระหว่าง 2 สถานีนี้ จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ทั้ง 2 สถานี ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีที่มีผู้คนเดินทางมากที่สุดใน London เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ทั้งโซโห, ไชน่าทาวน์, ตลาดโคเว้นท์การ์เด้นท์ มีทั้งร้านอาหาร นานาชาติ, ซูเปอร์มาร์เก็ตจีน-ไทย และอาหาร ผลิตภัณฑ์จากฝั่งตะวันออกมามาขายกันแทบทุกชนิด

เรียกได้ว่าข้าวสาร อาหารแห้ง ผักสด ผลไม้ ก็มาหาซื้อกันได้ที่นี่ ใครจะมาซื้อปลีก-ส่ง ก็มาซื้อกันได้

สถานีรถไฟใต้ดินใน London หรือเรียกชื่อเต็มว่า London Underground มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า Tube ทั้งหมดมี 270 สถานี รวมระยะทางทั้งหมด 250 ไมล์ (400 กิโลเมตร) และเส้นทางทั้งหมด 45% อยู่อุโมงค์

 

เรื่อง/ภาพ : LONDONIST

ข้อมูล : London Underground


 

Hits: 101


Leave a Reply