11/12/2023

สังเวยศพแรก “รถไร้คนขับ” Uber


รถยนต์ดังกล่าวแล่นมาทางด้านเหนือ และมีผู้หญิงคนหนึ่ง เดินข้ามถนนมาทางซ้ายจะไปด้านขวา แต่รถกลับไม่หยุด และพุ่งเข้าใส่หญิงคนนั้นจนเสียชีวิต เหตุเกิในช่วงกลางดึกของวันอาทิตย์ที่ผ่านมารายงานข่าวจาก Indypendent ล่าสุดแจ้งว่า รถอัตโนมัติไร้คนขับ ได้คร่าชีวิตคนเดินเท้าไปแล้วเป็นรายแรกของโลก

รถยนต์คันดังกล่าวแล่นมาทางด้านเหนือ และมีผู้หญิงคนหนึ่ง เดินข้ามถนนมาทางซ้ายจะไปด้านขวา แต่รถกลับไม่หยุด และพุ่งเข้าใส่หญิงคนนั้นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เหตุเกิดในช่วงดึกของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Uber บริษัทผู้ดำเนินงานเกี่ยวกับพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ โดยถือว่าเป็นเต็งหนึ่งของโลกก็ว่าได้ ที่จะเป็นตัวแทน เปิดโลกอนาคตของรถยนต์ที่ขับเองโดยอัตโนมัติ และใช้ระบบสมองกลแบบ AI หรือ Artificial Intelligence ซึ่งเรียกเป็นระบบใหม่ว่า Autonomous  mode


ตำรวจเปิดเผยว่าอันที่จริง มีการบังคับรถเบื้องหลังพวงมาลัยรถยนต์อยู่ในระยะไกล แต่กลับมีปัญหาขาดการควบคุม จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

แหล่งข่าวจาก Uber Technologies Inc. กล่าวว่า ทางบริษัทได้ทำการระงับโครงการทันที ทั้งการทดสอบในเมือง Pheonix และ Tempe ในรัฐ Arizona รวมทั้งใน Pitssburg รัฐ San Francisco และ Toronto ด้วยเช่นกัน

จากอดีตที่ผ่านมา อุบัติเหตุที่เกิดจากรถไร้คนขับ ชนกับรถยนต์คันอื่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต ไม่ใช่ครั้งแรกก็จริง

แต่ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุท่่เกิดขึ้นกับคนเดินถนนเป็นรายแรก

Uber ได้เริ่มทำการทดสอบรถยนต์ไร้คนขัยครั้งแรกในปี 2016 แต่ก็ยังใช้คนเข้าไปนั่งควบคุมและคอยระมัดระวังอยู่ แต่ก็พยายามพัฒนามาทดสอบด้วยการไม่มีคนควบคุมจนเกิดเหตุสลดขึ้น

 

ข่าว/ภาพ : INDEPENDENT


 

 

Hits: 139


Leave a Reply