11/12/2023

ขับรถ “หิมะเกาะ” ระวังจะถูกจับ ???


ในทางความเป็นจริง ไม่มีข้อกฎหมายใดๆ ที่จะชี้ได้ว่า การขับขี่ไปทั้งๆ ที่มีหิมะอยู่บนหลังคารถ มันผิดกฎหมาย แต่ Hightway Code ก็เจาะจงไว้ว่า หากคุณขับขี่ในสภาพอากาศเลวร้าย ในทางกฎหมาย คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะมองเห็นกระจกทุกด้านของยานพาหนะคุณซ้ำร้าย…โดนปรับ-หักแต้ม แถม !!!


จองตั๋วเครื่องบินราคาถุกเงิน ถูกใจ ไม่น่าเชื่อ… ต้องลอง!!!

ช่วงนี้เป็นช่วงพายุหิมะกำลังเข้าถาโถมพัดกระหน่ำเข้าสู่เกาะอังกฤษตอนล่าง หิมะเริ่มทะยอยตกไปทั่วบริเวณดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ที่ผ่านมา (17 มีนาคม 2018) ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ถ้าคุณจอดรถเอาไว้ค้างคืน แล้วตื่นขึ้นมาก็พบว่า ต้องไปทำงานด้วยรถยนต์ แต่หิมะเกาะอยู่หนาทึบ

โดยส่วนใหญ่ชาวอังกฤษก็มักจะนำเอาอุปกรณ์ขูดหิมะหน้ากระจกรถ หรือกระจกหลัง กระจกหน้าต่างด้านข้างและกระจกมองข้าง เพื่อให้เดินทางไปได้

แต่ทราบมั้ย ว่าการที่ทำแค่นั้น ไม่เพียงพอต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย จนหน่วยงาน Highway Englnad หรือการทางของอังกฤษ ได้ออกมาเตือนว่า ผู้ขับขี่ต้องปัดหิมะออกจากรถให้หมด ถึงจะนำรถออกได้ !!!!!!

เนื่องจาก หากไม่ปฏิบัติเช่นนั้น ยังคงเหลือหิมะเต็มคันรถเอาไว้ เมื่อขับขี่ออกไป อาจทำให้เกล็ดหิมะทั้งใหญ่น้อย รวมทั้งชนิดที่เป็นก้อน ปลิวไปข้างหลัง อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่คนอื่นๆ

รวมทั้งได้แจ้งผ่านทาง Twitter ด้วยว่า “หากท่านวางแผนจะเดินทางในขณะที่อากาศแย่ กรุณาทำให้แน่ใจว่าคุณได้กำจัดหิมะบนหลังคารถของคุณออกหมดแล้ว ก่อนออกเดินทาง ไม่เช่นนั้นหิมะจะกระเด็นออกไป หรือหล่นลงมาปิดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ได้”

“คุณต้องเตรียมพร้อมทั้งอาหาร น้ำ และเสื้อผ้าที่อบอุ่นมากเพียงพอ และสิ่งจำเป็นต่อการเดินทาง”

ทุกเส้นทางเราดูแลคุณให้ปลอดภัย ไปกับเราชาว “อินดี้ฯ”

ผู้ขับขี่ “ต้อง” กำจัดหิมะทั้งหมดซึ่งอาจจะหล่นไปยังทางเดิน ทางวิ่งของผู้ขับขี่คนอื่น (อ้างอิงจากข้อกำหนด Highway Code : Secion 229) นั่นหมายถึงกระจกหน้าต่าง, กระจกมองข้าง และหลังคารถด้วย

ในทางความเป็นจริง ไม่มีข้อกฎหมายใดๆ ที่จะชี้ได้ว่า การขับขี่ไปทั้งๆ ที่มีหิมะอยู่บนหลังคารถ มันผิดกฎหมาย แต่ Hightway Code ก็เจาะจงไว้ว่า หากคุณขับขี่ในสภาพอากาศเลวร้าย ในทางกฎหมาย คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะมองเห็นกระจกทุกด้านของยานพาหนะคุณ

ดังข้อกำหนด Section 41D ของการจราจรบนท้องถนน ได้เขียนไว้ว่า สิ่งที่ถูกต้องทางกฎหมาย ผู้ขับขี่ต้องทำให้การมองเห็นชัดเจนที่สุด ก่อนจะขับขี่ออกไปบนท้องถนนนั่นเอง

เอาเป็นว่า ถ้าคุณถูกจับเรื่องมีหิมะปิดกั้นการมองเห็น คุณอาจจะโดนปรับ 60 ปอนด์ และถูกหัก 3 คะแนนจากใบอนุญาตได้ ก็แล้วกัน


ภาพชุด พายุหิมะถล่ม UK มีนาคม 2018

[envira-gallery id=”1922″]

เรื่อง : Strandard.co.uk


 

 

 

 

Hits: 166


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เปิดท้องพระคลัง...ควีนอลิซาเบธ รวยแค่ไหน?? รายได้มาจากอะไร??

Leave a Reply