27/09/2023

อาลัย Stephen Hawking อัจฉะริยะของโลก


นักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก Stephen Hawking เสียชีวิตเขาอย่างสงบในวัย 76 ปี ที่บ้านของเขาในเมืองเคมบริดจ์ในช่วงเช้าของวันนี้ (วันพุธที่ 14 มีนาคม 2018) ครอบครัวของเขากล่าวว่า ชาวอังกฤษเป็นที่รู้จักในเรื่องการทำงานของเขากับหลุมดำและสัมพัทธภาพ และได้เขียนหนังสือทางวิทยาศาสตร์มากมายรวมทั้งเรื่อง A Brief History of Time



จักรวาลจะไม่สำคัญมากมายนัก ถ้าไม่ใช่ที่อยู่ของบ้านของคนที่คุณรัก”

นักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก Stephen Hawking เสียชีวิตเขาอย่างสงบในวัย 76 ปี ที่บ้านของเขาในเมืองเคมบริดจ์ในช่วงเช้าของวันนี้ (วันพุธที่ 14 มีนาคม 2018)

ครอบครัวของเขากล่าวว่า ชาวอังกฤษเป็นที่รู้จักในเรื่องการทำงานของเขากับหลุมดำและสัมพัทธภาพ และได้เขียนหนังสือทางวิทยาศาสตร์มากมายรวมทั้งเรื่อง A Brief History of Time

ลูซี่, โรเบิร์ตและทิม ลูกๆ ของเขากล่าวว่า รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่พ่อที่รักของเราเสียชีวิตในวันนี้

“เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และเป็นคนพิเศษที่มีผลงานและมรดกที่จะมีชีวิตอยู่มาหลายปีแล้ว”

“ความกล้าหาญและความเพียรพยายาม” และกล่าวว่า “ความฉลาดและอารมณ์ขัน” เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก

สตีเฟ่น เคยกล่าวไว้ว่า “จักรวาลจะไม่สำคัญมากมายนัก ถ้าไม่ใช่ที่อยู่ของบ้านของคนที่คุณรัก” (‘It would not be much of a universe if it wasn’t home to the people you love.’)

“เราจะคิดถึงเขาตลอดไป “

หนังสือแสดงความเสียใจมีกำหนดจะเปิดที่ Gonville and Caius College ใน Cambridge ซึ่ง Prof Hawking เพื่อนสนิทเป็นผู้นำในการกล่าวคำไว้อาลัย

เมื่ออายุได้ 22 ปี Hawking ฮอว์คิงป่วยจากโรคอะไมโอโทรฟิก แลเทอรัล สเกลอโรซิส (ALS) ชนิดหายาก ซึ่งเริ่มมีอาการเร็ว แต่อาการของโรคดำเนินไปอย่างช้าๆ ทำให้เขามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงเรื่อยๆ เป็นเวลาหลายสิบปี ปัจจุบันต้องสื่อสารโดยใช้อุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูด ควบคุมผ่านกล้ามเนื้อมัดเดียวในแก้ม

เขาแต่งงานสองครั้งและมีลูกสามคน ฮอว์คิงประสบความสำเร็จกับผลงานวิทยาศาสตร์สำหรับบุคคลทั่วไป (popular science) ซึ่งเขาอภิปรายทฤษฎีของเขาและจักรวาลวิทยาโดยรวม ซึ่งมีประวัติย่อของกาลเวลา (A Brief History of Time) และจักรวาลในเปลือกนัท (The Universe in a Nutshell) ซึ่งอยู่ในรายการขายดีที่สุดของบริติชซันเดย์ไทมส์ทำลายสถิตินานถึง 237 สัปดาห์

ศาสตราจารย์ฮอว์กิงก์เป็นคนแรกที่ตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับจักรวาลวิทยาเป็นสัมพันธภาพระหว่างทฤษฎีสัมพัทธภาพและกลศาสตร์ควอนตัม

เขายังค้นพบว่าหลุมดำรั่วไหลพลังงานและจางหายไปไม่มีอะไร – ปรากฏการณ์ที่ต่อมากลายเป็นที่รู้จักกันเป็นรังสีฮอว์คิง

จากงานของเขากับนักคณิตศาสตร์ Sir Roger Penrose เขาได้แสดงให้เห็นว่าทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของ Einstein หมายถึงพื้นที่และเวลาจะมีจุดเริ่มต้นใน Big Bang และจุดสิ้นสุดของหลุมดำ

นักวิทยาศาสตร์ได้รับความนิยมนอกโลกของการศึกษาและได้ปรากฏตัวในรายการทีวีหลายรายการเช่น The Simpsons, Red Dwarf และ The Big Bang Theory

เรื่องของเขาได้รับการนำไปถ่ายทอด เป็นทั้งภาพยนตร์และโทรทัศน์โดยล่าสุด นักแสดงนำชาย Eddie Redmayne ได้รับรางวัลออสการ์จากเรื่อง The Theory of Everything


Stephen Hawking

  • เกิดวันที่ 8 มกราคม 1942 ในเมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
  • ได้รับตำแหน่งที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด 1959 ก่อนที่จะศึกษาปริญญาเอกที่เคมบริดจ์
  • ปี 1963 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคประจำตัวของเนื้องอกและมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 ปี
  • อธิบายทฤษฎีของเขาว่าหลุมดำปล่อยรังสีฮอร์กิงออกมาในปี 1974
  • ในปี 1979 เขาได้กลายเป็นศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ของ Lucasian ที่ Cambridge ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ Sir Isaac Newton จัดขึ้น
  • เผยแพร่หนังสือประวัติโดยย่อของเขาในปี 1988 ซึ่งมียอดขายมากกว่า 10 ล้านชุด
  • ในช่วงปลายยุค 90 เขาได้รับการเสนอให้เป็นอัศวิน ใน 10 ปีหลังจากเปิดเผยว่าเขาได้หันไปใช้กับการระดมทุนของรัฐบาลในเรื่องวิทยาศาสตร์
  • เรื่องราวชีวิตของเขาเป็นเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง Theory of Everything ที่นำแสดงโดย Eddie Redmayne ในปี 2014

ภาพชีวประวัติของ Stephen Hawking


ข่าว : bbc, ภาพ : the kids zone

Hits: 131


Leave a Reply