11/12/2023

LONDON เปิดนวัตกรรมรับมือมลพิษ


นักวิทยาศาสตร์ ได้ออกแบบหลอดแก้วขนาดใหญ่ข้างถนน เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับรับมือกับสถานการณ์มลพิษในลอนดอน ความสูงประมาณ 3 เมตร 90 เซนติเมตร ข้างในจะเป็นปล่องมีพัดลมดูดอากาศ และใช้หมอกน้ำเพื่อขจัดอนุภาคที่เป็นพิษก่อนปล่อยออกมาด้านนอกติดตั้งบนถนนยอดฮิตนักช้อปฯ

นักวิทยาศาสตร์ ได้ออกแบบหลอดแก้วขนาดใหญ่ข้างถนน เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับรับมือกับสถานการณ์มลพิษในลอนดอน ความสูงประมาณ 3 เมตร 90 เซนติเมตร ข้างในจะเป็นปล่องมีพัดลมดูดอากาศ และใช้หมอกน้ำเพื่อขจัดอนุภาคที่เป็นพิษก่อนปล่อยออกมาด้านนอก

ลักษณะเป็น Lava Lamp (โคมไฟลาวา) มีชื่อว่า Pluvo (พลูโว) ออกแบบโดยนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ที่ Imperial College London และ Royal Collage of Art

ปล่องท่อจะสร้างจากแก้วที่มีความแข็งแรง ไม่ทำให้รู้สึกว่าเป็นอุปกรณ์ขจัดมลพิษ

Lewis Hornby, Claudia Arnold และ Nick Hooton นักออกแบบทั้ง 3 คน คาดว่าจะติดตั้งบนถนนที่มีมลพิษและฝุ่นละอองมากที่สุด เช่น Oxford Street และ Regent Street  ส่วนพลังงานที่จะใช้ ก็ต่อสายจากสายไฟเดิมที่มีอยู่แล้ว เช่น โคมไฟริมถนน, ตู้โทรศัพท์ และจุดจ่ายไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้า

จะมีการเปิดให้เป็นจุดที่สามารถมีป้ายโฆษณา สำหรับผู้สนับสนุนค่าใช้จ่าย เป็นป้ายไฟแบบ Holograms ลอยอยู่ด้านใน จะเป็นจุดสนใจ และบดบังหมอกฝุ่นที่ถูกดูดเข้าไป

ระบบการทำงาน ใช้เทคโนโลยี “wet-scrubbing” ใช้น้ำทำความสะอาดอากาศด้วยระบบน้ำชนกับอากาศ เมื่อความชื้นรวมกับอนุภาคของฝุ่นละอองและควันพิษ จะขจัดออกจากอากาศ หลักการเดียวกันกับฝน ก๊าซที่เป็นมลพิษจะถูกดูดซึม

นักออกแบบเชื่อว่าอากาศที่ปล่อยออกมา จะถูกทำความสะอาดได้มากกว่า 60%

เทคโนโลยีนี้ยังกล่าวได้ว่า มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสารพิษ เช่นไนโตรเจนไดออกไซด์และฝุ่นละออง ที่ค่าต่ำกว่า 2.5 ไมครอน ไม่เป็นอันตราย ส่วนไส้กรองที่สามารถดูดซับเศษซากฝุ่นละอองและมลพิษเก็บเอาไว้ จะเป็นแบบเปลี่ยนได้

การคำนวณเบื้องต้น ให้ความมั่นใจว่าวิธีนี้สามารถทำความสะอาดอากาศสองลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีได้ มันเป็นสิทธิบัตรและต้นแบบการทำงานจะถูกสร้างขึ้นเร็วๆ นี้

Pluvo เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งถนนชิ้นใหม่ และเป็นนวัตกรรมที่สร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นสำหรับชาว London

ส่วนในกรุงเทพฯ ที่เคยมีสำนักงานเขตมาพ่นน้ำขึ้นบนอากาศเพื่อกำจัดฝุ่นละออง อาจจะนำเรื่องนี้ไปต่อยอดได้ หรือนำแนวคิดมาดัดแปลงเพื่อสร้างนวัตกรรมเหนือนวัตกรรม ก็อาจเป็นได้

การแก้ปัญหาฝุ่นละอองด้วยการใช้น้ำก็คงมาถูกทางแล้ว แต่เพียงยังไม่ได้เปิดโอกาสให้ร่วมกันคิดร่วมกันสร้าง เชื่อว่าหากมีแนวทางให้คนได้ออกแบบ เสนอแนวคิดใหม่ๆ เทคโนโลยีที่มีอยู่ก็น่าจะช่วยลดปัญหาลงไปได้มาก

 

เรื่อง/ภาพ : EveningStandard


 

Hits: 200


Leave a Reply