30/09/2023

ออเจ้า !!!… รู้ไหมว่า แม่หญิงการะเกด เกิดยุคไหนในอังกฤษ ??


เรื่องราวของ แม่หญิงการะเกด กับ พ่อเดช หรือ หมื่นสุนทรเทวา จากบทประพันธ์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” โดย รอมแพง ที่โด่งดังติดลมบนวันนี้ จากเนื้อเรื่องได้ทราบมาว่า เกิดขึ้นในช่วงยุคของอโยธยา หรือกรุงศรีอยุธยากำลังรุ่งเรืองในรัชกาล สมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วงปีพุทธศักราช 2199-2231 หรือปี คริสตศักราช 1656-1688 แต่เป็น 6 ปีก่อนสมเด็จพระนารายณ์เสด็จสวรรณคต ก็คือปีค.ศ. 1682โหนกระแสหมื่นสุนทรเทวา

เป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ สำหรับละครโทรทัศน์ที่โด่งดังที่สุดในเมืองไทยตอนนี้ “บุพเพสันนิวาส” ที่เริ่มเรื่องมาก็เข้มข้น เจ็บๆ แสบๆ กุ๊กกิ๊กๆ กันมาพอสมควร

เรื่องราวของ แม่หญิงการะเกด กับ พ่อเดช หรือ หมื่นสุนทรเทวา จากบทประพันธ์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” โดย รอมแพง ที่โด่งดังติดลมบนวันนี้ จากเนื้อเรื่องได้ทราบมาว่า เกิดขึ้นในช่วงยุคของอโยธยา หรือกรุงศรีอยุธยากำลังรุ่งเรืองในรัชกาล สมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วงปีพุทธศักราช 2199-2231 หรือปี คริสตศักราช 1656-1688 แต่เป็น 6 ปีก่อนสมเด็จพระนารายณ์เสด็จสวรรณคต ก็คือปีค.ศ. 1682

ช่วงนั้นในอังกฤษ ก็เป็นช่วงรอยต่อของพระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 2 (ครองราชย์ปี 1660-1685) กับพระเจ้าเจมส์ที่ 2 และที่ 7 แห่งสก๊อตแลนด์ (ครองราชย์ปี 1685-1688)

พระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์ที่เคารพรักจากประชาชนชาวอังกฤษมากที่สุดพระองค์หนึ่ง เป็นที่รู้จักในนามของรางวงศ์เมอร์รี่ ได้ปกครองอังกฤษต่อหลังจากช่วงที่มีสงครามกลางเมืองภายในสหราชอาณาจักร พระองค์พ่ายแพ้ จึงได้หนีไปยังฝรั่งเศส ภายหลังเมื่อโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ รัฐาธิปัตย์ ผู้โค่นล้มระบอบกษัตริย์ในอังกฤษเสียชีวิต พระองค์ได้รับเชิญจากรัฐสภาอังกฤษ ให้ขึ้นครองราชย์ หลังจากนั้นก็มีการฟื้นฟูระบอบกษัตริย์ขึ้นมาช่วงนั้น จนถึงปัจจุบัน

พระองค์มีมเหสีนาม แคทเธอรีน แห่งบรากันซาร์ ไม่มีบุตร

บ้านเมืองในอังกฤษ โดยเฉพาะในลอนดอนช่วงนั้น เป็นช่วงหลังการฟื้นฟูอาคารบ้านเรือน หลังจากช่วงไฟไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ในลอนดอน Great fire of London ที่มีเีพลิงไหม้ยาวนานถึง 3 วัน 3 คืน ทำให้เกิดการเสียหายเป็นอย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงกลางกรุงลอนดอน เขต Whitehall ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่บริเวณส่วนงานราชการ บ้นพักนายกรัฐมนตรี กระทรวงต่างๆ และทำเนียบรัฐบาล

TTUK มีหนังเก่าๆ มาให้ชมบรรยากาศว่าบ้านเมืองของอังกฤษ ในช่วงนั้น มีหน้าตาประมาณไหน เปรียบเทียบกับบ้านเมืองยุค “แม่หญิงการะเกด” จะได้บรรยากาศฟินๆ กันไหมล่ะครับ??

สนับสนุนเนื้อหา

เรียบเรียงโดย : TrendingTalkUK.com


 

Hits: 133


Leave a Reply