ออเจ้า !!!… รู้ไหมว่า แม่หญิงการะเกด เกิดยุคไหนในอังกฤษ ??

Share

โหนกระแสหมื่นสุนทรเทวา

เป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ สำหรับละครโทรทัศน์ที่โด่งดังที่สุดในเมืองไทยตอนนี้ “บุพเพสันนิวาส” ที่เริ่มเรื่องมาก็เข้มข้น เจ็บๆ แสบๆ กุ๊กกิ๊กๆ กันมาพอสมควร

เรื่องราวของ แม่หญิงการะเกด กับ พ่อเดช หรือ หมื่นสุนทรเทวา จากบทประพันธ์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” โดย รอมแพง ที่โด่งดังติดลมบนวันนี้ จากเนื้อเรื่องได้ทราบมาว่า เกิดขึ้นในช่วงยุคของอโยธยา หรือกรุงศรีอยุธยากำลังรุ่งเรืองในรัชกาล สมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วงปีพุทธศักราช 2199-2231 หรือปี คริสตศักราช 1656-1688 แต่เป็น 6 ปีก่อนสมเด็จพระนารายณ์เสด็จสวรรณคต ก็คือปีค.ศ. 1682

ช่วงนั้นในอังกฤษ ก็เป็นช่วงรอยต่อของพระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 2 (ครองราชย์ปี 1660-1685) กับพระเจ้าเจมส์ที่ 2 และที่ 7 แห่งสก๊อตแลนด์ (ครองราชย์ปี 1685-1688)

พระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์ที่เคารพรักจากประชาชนชาวอังกฤษมากที่สุดพระองค์หนึ่ง เป็นที่รู้จักในนามของรางวงศ์เมอร์รี่ ได้ปกครองอังกฤษต่อหลังจากช่วงที่มีสงครามกลางเมืองภายในสหราชอาณาจักร พระองค์พ่ายแพ้ จึงได้หนีไปยังฝรั่งเศส ภายหลังเมื่อโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ รัฐาธิปัตย์ ผู้โค่นล้มระบอบกษัตริย์ในอังกฤษเสียชีวิต พระองค์ได้รับเชิญจากรัฐสภาอังกฤษ ให้ขึ้นครองราชย์ หลังจากนั้นก็มีการฟื้นฟูระบอบกษัตริย์ขึ้นมาช่วงนั้น จนถึงปัจจุบัน

พระองค์มีมเหสีนาม แคทเธอรีน แห่งบรากันซาร์ ไม่มีบุตร

บ้านเมืองในอังกฤษ โดยเฉพาะในลอนดอนช่วงนั้น เป็นช่วงหลังการฟื้นฟูอาคารบ้านเรือน หลังจากช่วงไฟไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ในลอนดอน Great fire of London ที่มีเีพลิงไหม้ยาวนานถึง 3 วัน 3 คืน ทำให้เกิดการเสียหายเป็นอย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงกลางกรุงลอนดอน เขต Whitehall ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่บริเวณส่วนงานราชการ บ้นพักนายกรัฐมนตรี กระทรวงต่างๆ และทำเนียบรัฐบาล

TTUK มีหนังเก่าๆ มาให้ชมบรรยากาศว่าบ้านเมืองของอังกฤษ ในช่วงนั้น มีหน้าตาประมาณไหน เปรียบเทียบกับบ้านเมืองยุค “แม่หญิงการะเกด” จะได้บรรยากาศฟินๆ กันไหมล่ะครับ??

สนับสนุนเนื้อหา

เรียบเรียงโดย : TrendingTalkUK.com


 

Hits: 116


Share

Leave a Reply