27/09/2023

เตรียมจับ “ขับแล้วดูด” บุหรี่ไฟฟ้า UK


ควันที่หนาทึบจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เสียสมาธิ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปิดกั้นการมองเห็นไปชั่วขณะ…ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายเอาผิดกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่การขับรถ ก็ต้องการควบคุมรถที่สมบูรณ์และปลอดภัยตลอดเวลาเช่นกัน


ภาพ : Solent


น้ำตาร่วงหลังพวงมาลัยแน่ “สิงห์รมควัน”

By : Harley Tamplin


เตรียมจับ ปรับแน่ อาจมียึดใบขับขี่ หากยังสูบบุหรี่ไฟฟ้าพ่นควันโขมงในรถ

ห้าม “ขับแล้วดูด”

นี่เป็นข้อความเตือนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส เรื่องผิดกฎหมายและอาจจะถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ได้เมื่อถูกจับ

ขณะที่ขับขี่รถยนต์ คุณไม่ได้รับอนุญาตให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยการสูบอัดเข้าไปในปอด แล้วพ่นควันที่คละคลุ้ง และหนาแน่นออกมา เนื่องจากกลุ่มควันนั้นสามารถบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ได้


ตำรวจจึงตัดสินใจปฏิบัติการกับเรื่องนี้อย่างคุมเข้ม เพราะอาจนำไปสู่อุบัติเหตุและอันตรายได้

บทลงโทษมีหลายวิธี ทั้งการพักใบอนุญาตไม่ให้ขับขี่ (Ban) ตัดคะแนนใบอนุญาต หรือสั่งปรับซึ่งอาจสุงถึง 2,500 ปอนด์

ภาพ : Solent

เจ้าหน้าที่ได้เตือนแล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้า อาจบดบังสายตาได้ในขณะหนึ่ง ตอนที่กำลังขับขี่ยานพาหนะ และอาจจะนานจนทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้

พันตำรวจ คาร์ล แนพพ์ ตำรวจสายตรวจเขต Sussex Roads กล่าวว่า “ควันที่หนาทึบจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เสียสมาธิ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปิดกั้นการมองเห็นไปชั่วขณะ…ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายเอาผิดกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่การขับรถ ก็ต้องการควบคุมรถที่สมบูรณ์และปลอดภัยตลอดเวลาเช่นกัน”

“ถ้าคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้า ขอแนะนำให้เปิดกระจกและพ่นออกไปข้างนอกโดยตรง เพื่อให้มั่นใจว่า คุณสามารถมองเห็นรอบรถได้อย่างชัดเจนก่อนจะขับเคลื่อนออกไป”

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าพ่นควันออกมามากมาย หนาทึบ ถือว่าเป็นการเพิ่มอัตราเสี่ยงในการขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน อาจทำให้เกิดการรบกวนทางกายและสุขภาพจิต อันอาจจะทำให้เกิดการเฉี่ยวชน

การทำอะไรอย่างอื่นในขณะขับรถ จะทำให้สายตาของผู้ขับขี่ไม่ได้ตั้งใจและเสียสมาธิจากการมองไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์สิน และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายต่อผู้อื่นได้ จึงพึงระมัดระวังและต้องไม่ทำ

 

เรื่อง/ภาพ : METRO


 

Hits: 132


Leave a Reply