11/12/2023

จอดรถขวางหน้าบ้านชาว UK ไม่ได้ดัง มีแต่เสียตังค์


เมื่อเผชิญหน้ากับเรื่องแบบนี้ เจ้าของบ้านก็โกรธหัวร้อน และพยายามจะทำอะไรซักอย่างที่ดูเหมือนเอา “ไฟล้างไฟ”  ซึ่งไม่มีโอกาสทำให้มันสะอาด แต่จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น หากเกิดลงมือทำสิ่งใดออกไป จะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่า ไม่ได้กลายเป็นความผิดของคนจอดรถขวางหน้าบ้านขอโหนกระแส “ป้ามือขวาน”

เห็นว่ากระแสเรื่องการจอดรถในโลกโซเชียลเมืองไทย เรื่องคุณป้ามือขวาน กำลังโด่งดังมาก โดยเฉพาะประเด็นจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกหน้าบ้าน วันนี้ก็เลยไปค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับการจอดรถใน UK มาให้อ่านกันครับ

เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นปัญหาในเมืองไทยประเทศเดียวในโลก ที่ UK ก็มีเหตุบ่อยครั้ง จนทั้งชาวบ้าน ตำรวจ ระอา จัดทำเป็นคู่มือแจกจ่าย เป็นใบปลิว ติดป้าย ขยายข้อความทางอินเตอร์เน็ตก็แล้ว ก็ยังมีเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่เวลาเขาจัดการเรื่องนี้ เขาทำกันอย่างไร

จากเว็บไซต์ safemotoring.co.uk มีคำถามจากแฟนๆ เข้ามาว่า ควรจะทำอย่างไรดี เมื่อมีคนมาจอดรถขวางทางเข้า-ออกหน้าบ้าน


คำถาม :

ฉันต้องการทราบว่ามีข้อจำกัด ตามกฎหมายว่าคุณสามารถจอดรถใกล้ทางเข้าออกบ้านได้หรือไม่? ฉันมีปัญหากับเพื่อนบ้าน ที่จอดรถปิดกั้นถนน รถกีดขวางทางเข้า-ออก ฉันยังมีต้นไม้ที่กันอยู่ แต่ไม่อยากจะทะเลาะหรือโต้แย้งด้วย มันเป็นถนนที่วุ่นวาย

ฉันหมดความอดทนแล้ว แต่ไม่ต้องการที่จะทำให้ใครเดือดร้อน (ไม่เหมือนเพื่อนบ้านของฉัน!)

คำตอบ :

การจอดรถปิดกั้นถนน และทางเข้า-ออกที่พักอาศัยของคนอื่น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ที่ทำให้ผู้คนทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน

เป็นเรื่องไร้มารยาทที่สุด และอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ หากรถถูกกีดขวางไว้ลักษณะใด ลักษณะหนึ่ง ในขณะที่ทางเข้ามีป้ายบอกไว้ว่า กรุณาอย่าจอดรถขวางทางเข้า-ออก แล้วก็ตาม

ไฟล้างไฟ

เมื่อเผชิญหน้ากับเรื่องแบบนี้ เจ้าของบ้านก็โกรธหัวร้อน และพยายามจะทำอะไรซักอย่างที่ดูเหมือนเอา “ไฟล้างไฟ”  ซึ่งไม่มีโอกาสทำให้มันสะอาด แต่จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามหากเกิดลงมือทำสิ่งใดออกไป จะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่า ไม่ได้กลายเป็นความผิดของคนจอดรถขวางหน้าบ้าน

????

แม้ว่าคุณจะคิดอย่างไร ก็ต้องกลับไปดูเรื่องเครื่องหมายจราจร ซึ่งใน UK จะเรียกกันว่า Hightway Code ซึ่งจะบอกว่า สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือภาษาที่ใช้ในคำตัดสิน หากคำว่า Do not (ไม่) บังคับใช้อยู่ ถือว่าเป็นคำแนะนำและควรปฏิบัติตาม

หากกฎระบุ “Must not” (ต้องห้าม) นี่เป็นข้อกำหนดทางกฎหมาย และผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตาม หรือหากถูกจับและถูกรายงาน จะถูกดำเนินตามกฎหมาย

ถ้าเป็นดังนี้ เจ้าของบ้าน สามารถแจ้งตำรวจเพื่อให้ดำเนินการแจ้งไปยังรถเตรียมเคลื่อนย้าย โดยปกติพื้นที่การจราจร จะดูแลรับผิดชอบโดยหน่วยงาน Parking Department สังกัดของ Council หรือคล้ายสำนักงานเขตในเมืองไทย หากได้มีการตรวจสอบแล้วว่ากีดขวางโดยผิดกฎจราจรอย่างแน่นอน รถจะถูกออกใบสั่ง (Penalty Charging Notice) และมีรถยกมายกไป การจอดรถละเมิดกฎร้ายแรง ถูกปรับประมาณ 130 ปอนด์ ไม่ร้ายแรง 60-80 ปอนด์ แต่ถ้ามีรถมายกต้องเสียเพิ่มอีกประมาณ 200 ปอนด์

ดังนั้นในท้ายที่สุดนี้เป็นคำถามที่ให้เกียรติและความเคารพระหว่างคุณกับเพื่อนบ้านหรือคนที่จอดรถขวางหน้าบ้าน

หากคุณประสบกับผู้กระทำผิดซ้ำๆ ที่ยังคงปิดกั้นถนนทางเข้าของคุณให้ระวัง ในขณะที่คุณไม่ได้รับการสนับสนุนตามกฎหมายสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือการะมัดระวัง คุณไม่ได้สิทธิทางกฎหมายที่จะทำอะไรได้มาก

สิ่งที่ต้องทำ คือการพบและพูดคุยกันอย่างใจเย็นที่สุด หากยังไม่ใส่ใจหรือทำท่าเพิกเฉย และยังคงจอดปิดกั้นเช่นเดิม คราวนี้ล่ะ เป็นทีของคุณที่จะต้องทำดังต่อไปนี้…

หาที่จอดที่อื่น

แทบจะเป็นทางเลือกเดียวที่ละมุนละม่อมที่สุด หากเครื่องหมายจราจรเป็นประโยชน์ แก่คนที่จอดขวางหน้าบ้านคุณ

แต่ๆๆๆ ….มีอีกวิธีหนึ่ง !!!

สิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุดของคุณ ก็คือหน้าบ้านคุณเอง จุดเดียวกับที่เขาจอดนั่นแหละ คือที่ๆ คุณควรจอด

เป็นไงครับ… ไม่น่าเชื่อว่าจะแก้ปัญหา ด้วยการเอาตัวไปวางตรงปัญหา ถ้าคุณไม่อยากให้หน้าบ้านของคุณ มีคนจอดขวางทางเข้า-ออก คุณก็ไปจอดขวางเอาไว้ ไม่ให้คนอื่นจอด… ง่ายๆ อย่างนั้นแหละครับ ที่เขาแนะนำ

… ลองดูนะครับ…

เรื่อง : safemortoring.co.uk

ภาพ : pptv, dailymail online


 

Hits: 521


Leave a Reply