11/12/2023

ใครคือตัวจริง?? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกที่สุด !!!


การเปรียบเทียบราคาจัดทำโดย สมาคมผู้บริโภค (Consumer’s Associations) ด้วยการติดตามราคาสินค้า 75 รายการใน 6 ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เรียกว่า Big 6 ในสหราชอาณาจักร คือ ASDA, MORRISONS, OCADO SAINSBURYS, TESCO และ WAITROSEMORRISONS ครองแชมป์ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกที่สุด ชนะใจกรรมการ ปี 2017

MORRISONS ได้รับการประกาศให้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกที่สุดในสหราชอาณาจักรในปี 2017 แย่งตำแหน่งจากคู่แข่งที่สูสีกันอย่าง ASDA ที่เคยได้รับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2016 สำรวจด้วยกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้สินค้าแบบหมดวันต่อวัน 75 รายการ

การเปรียบเทียบราคาจัดทำโดย สมาคมผู้บริโภค (Consumer’s Associations) ด้วยการติดตามราคาสินค้า 75 รายการใน 6 ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เรียกว่า Big 6 ในสหราชอาณาจักร คือ ASDA, MORRISONS, OCADO SAINSBURYS, TESCO และ WAITROSE

การใช้ข้อมูลที่ได้รับจากแอพพลิเคชั่นส์ MySupermarket และทำการคำนวนโดยผู้เชี่ยวชาญในราคาเฉลี่ยของผลิตภัณฑ์ตลอดทั้งปี และยังติดตามด้วยว่าซูเปอร์มาร์เก็ตไหน ที่มมีราคาสูงขึ้นในช่วงปีหนึ่งๆ มีกี่เดือน

ผลปรากฎว่า MORRISONS มีสินค้าราคาต่ำกว่าเจ้าอื่นๆ เป็นระยะเวลานานถึง 7 เดือน จึงเป็นซููเปอร์มาร์เก็ตที่ขายสินค้าถูกที่สุด

และขณะที่ WAITROSE เป็นผู้ที่มีราคาสูงสุดเป็นระยะเวลายาวนานกว่าเจ้าอื่น จึงสรุปว่าเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขายสินค้าแพงที่สุด

ท่่านผู้อ่านบางท่านที่อยู่หรือเคยอาศัยใน UK และพอจะรู้จักซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักรอยู่บ้าง คงตั้งข้อสงสัยว่า Aldi และ Lidl ก็เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่กำลังมีการเติบโตมากขึ้น ในรูปแบบ Discount Store ที่มีราคาถูกกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆ ไปก็จริงอยู่ แต่ยังไม่ได้รับการจัดอันดับเข้ามารวมอยู่ในการเปรียบเทียบ

เนื่องจากสองแห่งนี้ มีสินค้าแบรนด์มาตรฐานสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ครบในรายการที่ตั้งไว้ จึงไม่อาจจะนำมาเปรียบเทียบราคากันได้ตามเกณฑ์ที่ผู้ทำการเก็บข้อมูลกำหนดไว้นั่นเอง

 

ผู้เขียน : Benjamin Butterworth

ที่มา : inews

ภาพประกอบ : chaixpress.co.uk
Booking.com

Hits: 176