27/09/2023

เตือนนักท่องเที่ยวระวัง “แว๊นโจร” London


ผู้กระทำความผิดยังใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกโทรศัพท์หากพวกเขาสามารถคว้ามันได้ขณะที่กำลังใช้อยู่ ดังนั้น ไม่ควรจะใช้โทรศัพท์ในขณะที่คุณเองไม่ได้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการเดิน หรือเปิดโอกาสง่ายๆ ให้กับขโมย ที่เห็นคุณกำลังใช้โทรศัพท์อยู่เหิมเกริมหนัก …!! แจ้งพื้นที่อันตราย

By : Alice Evans


การโจรกรรมรถจักรยานยนต์ และการปล้นสะดมภ์บนถนนช้อปปิ้งหลักของกรุงลอนดอน ได้เพิ่มขึ้นหกเท่าในช่วงสองปีที่ผ่านมา จากข้อมูลตำรวจเปิดเผยว่า Oxford Street มีกรณีกระทำความผิดมากถึง 291 ราย ในหนึ่งปีจากเพียง 13 ราย ใน 2014-15

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญาวิทยา กล่าวว่าการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ เป็นอาชญากรรมที่พบมากที่สุดในขณะนี้

นอกจากนี้ ยังมีกรณีการชิงทรัพย์ในถนนช้อปปิ้งเกิดขึ้นอีกมากมาย

นักช้อปปิ้งใน Oxford Street ถือว่าเป็นเกราะกำบังให้กับพวกโจรเหล่านี้เป็นอย่างดี และพวกโจรก็มีทรัพย์สินที่มีค่ามากมายให้เลือกชิงทรัพย์

Regent Street มีเหตุชิงทรัพย์กระโดดจาก 3 ราย เป็น 37 ราย ในช่วงปี 2015-2017 ขณะที่ Bond Street เดินจาก 1 ราย กระโดดไปเป็น 14 ราย

Mark Payne ผู้กำกับการ (Superintendent) จาก Metropolitan Police (สำนักงานตำรวจนครบาล กล่าวว่า “การดำเนินงานอย่างเร่งด่วน” ในเขต West End จะทำให้จำนวนอาชญากรรมที่เกิดจากมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก (Moped) ลดลงตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2017

ระวัง !!! ถนนสายหลักนักช้อปปิ้ง

Oxford, Regent และ Bond Street เป็นถนน 3 สายหลักที่มีนักช้อปปิ้งถึง 200 ล้านคนต่อปี

Upper Street, Kings Road และ Marylebone High Street เป็นจุดหมายการช็อปปิ้งใจกลางเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

โจรบนมอเตอร์ไซค์ ใช้รถวิ่งผ่าขึ้นไปบนทางเท้า และคนซ้อนท้าย คอยเล็งเหยื่อเพื่อกระชากโทรศัพท์ หรือทรัพย์สินไปอย่าอุกอาจ


ดร. ไซมอน ฮาร์ดิ้ง รองศาสตราจารย์ด้านอาชญาวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเวสต์ลอนดอน เปิดเผยว่าการเพิ่มขึ้นของการก่ออาชญากรรมเหล่านี้อาจ เป็นเพราะโทรศัพท์มีมูลค่ามากขึ้น และง่ายต่อการขโมย

“ย้อนหลังไป 5 ปีที่แล้ว เรามักเก็บโทรศัพท์ในกระเป๋า จนกว่าจะมีคนโทรเข้าเราจึงจะหยิบมาใช้ แต่ในปัจจุบันนี้ไม่เป็นอย่างนั้น คนในปัจจุบันเหมือนเป็นโทรศัพท์ซอมบี้ พวกเขาจับจ้องอยู่แต่โทรศัพท์ เดินไปตามถนนชนโน่นชนนี่เหมือนไม่รู้ว่าจะเดินไปที่ไหน” เขากล่าว

ผู้กระทำความผิดยังใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกโทรศัพท์หากพวกเขาสามารถคว้ามันได้ขณะที่กำลังใช้อยู่ เขากล่าว


เรื่องเล่าจาก “เหยื่อ”

Gloria Matuba ซึ่งเป็นพนักงานการกุศลวัย 23 ปี กลายเป็น “เป้าหมาย” เมื่อเธอต้องเดินทางด้วยรสประจำทาง จากที่ทำงานกลับบ้านใกล้ Old Streeet เขต Islington เมื่อปี 2016

“ฉันคุยโทรศัพท์กับเพื่อนของฉัน ใช้แชทแบบที่คนอื่นๆ เขาทำ และไม่ได้ระมัดระวังอะไรเลย แล้วเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นเร็วมาก พวกเขามาจากข้างหลัง ขี่ขึ้นมาบนทางเท้า ฉันคิดว่ากำลังมีคนมุ่งมาที่ฉัน แล้วเขาก็คว้าโทรศัพท์ไป”

หลังจากที่ถูกชิงทรัพย์ เธอก็มักจะเกิดอาการหลอน ทั้งนี้เธอไม่ได้รับความมั่นใจใดๆ เลยจากเหตุการณ์นี้ ที่นำมาซึ่งความไม่ปลอดภัยกับเธอ อาชญากรรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“สูญโทรศัพท์ไป มันยุติธรรมหรือ?? เหมือนกับตอนนี้เรากำลังเห็นคนถูกทำร้ายอยู่เรื่อยๆ” เธอสรุป

หลายพันคนในกรุงลอนดอน ได้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมเหล่านี้ รวมทั้งอดีตนายกรัฐมนตรี George Osborne

การโจรกรรมและการลักขโมย ที่ได้ลงบันทึกเอาไว้ อันเกิดขึ้นจากรถจักรยานยนต์ 848 ครั้ง และการปล้นร้านค้าอีก 14 ในเมืองหลวง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2014


ดร. ฮาร์ดิ้ง กล่าวว่า เดี๋ยวนี้อาชญากรมี “ค่านิยม” ในการใช้มอเตอร์ไซค์เป็นอาวุธ

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชายอายุ 22 ถูกแทงหลังจากที่ไล่ตามคนซ้อนมอเตอร์ไซค์ที่คว้าโทรศัพท์ไปบน Oxford Street


ตำรวจจะทำยังไง??

การพัฒนายุทธวิธีในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม เช่นการรีโมทคอนโทรล ควบคุม ระแนงหนาม เพื่อเจาะยางผู้ต้องสงสัย

Supt Payne กล่าวว่า “ผู้กระทำผิดต้องอาศัยการไม่ระมัดระวังขงคน เพื่อฉกโทรศัพท์ในขณะที่เขากำลังใช้โทรศัพท์ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำ ก็คือการพึงระวังไว้ตลอดเวลา ว่าเหตุการณ์อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรือที่ใดก้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ รถไฟใต้ดิน”

Sophie Linden รองนายกเทศมนตรีด้านตำรวจและอาชญากรรม London กล่าวว่าเธอวางแผนที่จะ “ปิดฉาก” การกระทำผิดกฎหมายที่บ้าบิ่นและขุ่มขู่คุกคาม ด้วยความช่วยเหลือจากสำนักงานตำรวจนครบาง (Metropolitan Police)

Jace Tyrrell ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท New West End ซึ่งเป็นผู้แทนกลุ่มร้านค้า ระดับ High-End บน Regent Street, Bond Street และ Oxford Street กล่าวว่า “เราจะยังคงทำงานร่วมกับหน่วยงานสาธารณะ เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์เหล่านี้และให้แน่ใจว่าย่านของเรายังคงปลอดภัยสำหรับทุกๆ คน.”

ผู้กระทำความผิดยังใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกโทรศัพท์หากพวกเขาสามารถคว้ามันได้ขณะที่กำลังใช้อยู่ ดังนั้น ไม่ควรจะใช้โทรศัพท์ในขณะที่คุณเองไม่ได้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการเดิน หรือเปิดโอกาสง่ายๆ ให้กับขโมย ที่เห็นคุณกำลังใช้โทรศัพท์อยู่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องตระหนักที่สุด

 

เรื่อง : BBC


 

Hits: 573


Leave a Reply