27/09/2023

ทำงานอะไรใน UK ?? ได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ


ช่างฝึกหัด ท่อระบบระบายน้ำ, ช่างไฟฟ้า และช่างอิฐ งานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มั่นใจได้ว่าจะได้เงินมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำแห่งชาติ เด็กฝึกงาน (หรืออาจจะไม่เด็ก) ถ้าวันนี้ ร่ำเรียนวิชาจนผ่านงาน และมีฝีมือแล้ว อาจจะได้เงินต่อเดือนถึง 2,000 ปอนด์ในปี 2022 ได้


Mature plumber fixing a sink at kitchenเฉลยแล้วจะไปทำไหม??

มีงานมากมายใน UK ต้องการคน เรียกได้ถ้าไม่เกี่ยงงานแล้ว อย่าเรียกว่าหางินประทังชีวิตเลย เอาให้อยู่สบายๆ ก็ยังพอได้ งานที่ The Sun รวบรวมมานี้ ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ได้เงินมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายที่มีอยู่ชั่วโมงละ 7.50 ปอนด์ ทำทั้งวัน 8 ชั่วโมงก็ได้ 60 ปอนด์ ยังไม่หักค่าภาษีเงินได้

ช่างฝึกหัด ท่อระบบระบายน้ำ, ช่างไฟฟ้า และช่างอิฐ งานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มั่นใจได้ว่าจะได้เงินมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำแห่งชาติ เด็กฝึกงาน (หรืออาจจะไม่เด็ก) ถ้าวันนี้ ร่ำเรียนวิชาจนผ่านงาน และมีฝีมือแล้ว อาจจะได้เงินต่อเดือนถึง 2,000 ปอนด์ในปี 2022 ได้

ผลการสำรวจจากบริษัท Screwfix ที่เป็นบริษัทธุรกิจการค้าอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิด ได้ทำการสำรวจพบว่า ธุรกิจเครือข่าย DIY (Do It Yourself) ซึ่งนำโดยงานช่างระบบระบายน้ำ และไฟฟ้า จ่ายค่าแรงช่างต่อปีถึง 31,000 ปอนด์ก็มี

รายได้ต่อปีเฉลี่ยของช่างจะอยู่ประมาณ 27,500 ปอนด์ ในปี 2022 แต่ช่วงปีนี้จะยังอยู่ในรายได้เฉลี่ยทั่ว UK ประมาณ 25,009 ปอนด์

Graham Bell CEO ของบริษัท Screwfix กล่าวว่า “การสำรวจเพื่อสนับสนุนความเชื่อที่ว่า การฝึกงานเพื่อเป็นช่าง จะเป็นอาชีพที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นทางเลือกของคนวัยหนุ่มในประเทศ”

“การฝึกงานนำไปสู่อาชีพ เมื่อคุณมีทักษะสูงขึ้นในงานที่ทำ ก็มีคนต้องการคุณ ค่าตัวก็สูงขึ้น สำหรับบางคน ก็เริ่มต้นด้วยการทำงานในลักษณะนี้ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีภาระหนักอึ้งเรื่องเงินค่าธรรมเนียม และเงินกู้เรียนจากมหาวิทยาลัยBooking.com


ช่างประปาเศรษฐี

ประเด็นนี้เป็นที่สนทนากันในสังคมมากยิ่งขึ้น หลังจากที่มีข่าวของช่างท่อน้ำชาว London ที่มีรายได้สูงถึง 210,000 ต่อปี

Stephen Fry คือช่างคนนั้น เขาอาศัยอยู่ในย่านเศรษฐี Kensington ทางตะวันตกของ London และจองวันหยุดพักร้อนระดับหรูที่มัลดีฟ ด้วยเงินที่ได้จากการซ่อมท่อห้องน้ำอุดตัน และก๊อกน้ำรั่ว

เขาบอกกับ  The Mail ว่า “ทุกวันช่างสนุกสนาน คุณจะต้องไปที่ไหนสักแห่ง ที่มีสุภาพสตรี พร้อมด้วยน้ำรั่วไหลมาจากเพดานบ้าง บางคนร้องไห้เพราะทำอะไรไม่ถูก มันเป็นความรู้สึกดีๆ เมื่อคุณแก้ปัญหาน้ำรั่ว แล้วทำให้พวกเธอสบายใจได้”

“ผมไม่ทราบจริงๆ ว่าหยุดทำงานนี้เมื่อไหร่ พูดจริงๆ นะ ผมสนุกกับงานของผมมาก”

“ผมเป็นคนทำงาน ผมจะทำจนกว่าจะลุกไม่ไหวนั่นแหละ”

สตีเฟ่น ทำงานเป็น Self-Employed ลูกจ้างตัวเอง และรับงานจากฐานลูกค้าของ Pimlico Plumbers บริษัทซ่อมระบบท่อระบายน้ำที่ใหญ่ที่สุดใน UK โดยมีเจ้าของธุรกิจคือ Charlie Mullins ซึ่งเชื่อว่าธุรกิจของเขาทำเงินได้ถึง 75 ล้านปอนด์ต่อปี

ชาร์ลี ในวัย 65 ปี เคยกล่าวว่าเขามีช่างในเครือข่ายอยู่ 225 เจ้า ในจำนวนนี้ ครึ่งหนึ่งมีรายได้ปีละ 100,000 ปอนด์ นอกนั้นขยันหน่อย ก็จะมีรายได้ถึง 200,000 ปอนด์ ต่อปี

 

เรื่อง : The Sun

ภาพประกอบ : baddowplumbingservicesltd


 

Hits: 4839


Leave a Reply