28/09/2023

Heathrow เอาเปรียบนักท่องเที่ยวจีน


ผู้ใช้สื่อออนไลน์ บอกว่ารู้สึกแย่มากต่อการไม่เคารพซึ่งกันและกัน เหมือนเป็นการดูถูกทางชนชาติ คิดว่าคนจีน “รวยและโง่” หรือ?? ทำไมนักท่องเที่ยวจีน ไม่ได้รับความยอมรับนับถือเวลาอยู่นอกประเทศ?? ประเทศไหนที่ชาวจีนจะได้รับการยอมรับบ้าง??
ดราม่าบังเกิดโลกโซเชียล งานนี้โดนจัดหนัก

BBC ได้รายงานล่าสุดวันนี้ว่าร้านปลอดภาษีในสนามบินฮีตโทร์ว จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยหุ้นส่วนคือ World Duty Free ได้รับการเปิดเผยว่ามีการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจีนอย่างหนัก

นักท่องเที่ยวจีนจะต้องซื้อสินค้าในราคาอย่างต่ำ 1,000 ปอนด์ จึงจะได้รับส่นลด 20% ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาติอื่น ซื้อเพียง 250 ปอนด์ ก็จะได้ส่วนลดเท่ากัน

นัก social media ชาวจีนที่ใช้แอพพลิเคชั่น Weibo ได้แชร์โปรโมชั่นอันน่ารังเกียจนี้ ใน blog ซึ่งมีคนอ่านถึง 10 ล้านครั้ง และมีผู้ที่โพสต์ใบปลิวที่แจกให้กับนักท่องเที่ยวในประเทศจีน เกี่ยวกับโปรโมชั่นนี้ด้วย

โฆษกของสนามบินฮีตโทร์ว กล่าวว่า “เราได้รับทราบเรื่องแล้ว และการส่งเสริมการขายครั้งนี้ เป็นเรื่องที่รับไม่ได้”

“ปัจจุบันเราทำงานร่วมกับหุ้นส่วนทางการค้า และได้ทำความเข้าใจร่วมกันว่า จะต้องไม่เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นอีก”

World Duty Free โพสต์ขอโทษต่อเหตุการณ์นี้ว่า “เรารู้สึกเสียใจสำหรับความคิดเห็นที่ได้แชร์กันใน social media วันนี้เกี่ยวกับ VIP Voucher โปรแกรม”

“เราได้ตรวจสอบเรื่องนี้ทันทีเนื่องจากมีผลกระทบกับเราอย่างมาก”

นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวใน UK เพิ่มขึ้นถึง 33% ในปี 2017 โดยมีประมาณเงินที่เข้ามาใช้จ่ายถึง 667 ล้านปอนด์ (อ้างอิงจากสำนักงานการท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร)

รายละเอียดของโปรโมชั่นนี้ ผู้ที่ใช้ Weibo ชื่อว่า @Renjiannaipao เขาเป็นพนักงานขายซึ่งทำงานอยู่ในร้านปลอดภาษีของ World Duty Free เขายืนยันว่านักท่องเที่ยวชาวจีน ได้รับการปฏิบัติแบบไร้ความยุติธรรม

เขาต้องพานักท่องเที่ยวมาที่เคาน์เตอร์ และอธิบายเกี่ยวกับโปรโมชั่นส่วนลดดังกล่าวให้กับชาวจีน ซึ่งได้รับการยืนยันจากผู้จัดการร้าน

โพสต์นี้ ได้มีการแชร์ไปมากกว่ 75,000 ครั้ง และมีนักท่องเที่ยวอื่นๆ เข้ามาเล่าประสบการณ์ บางคนประกาศว่าจะไม่ซื้อของจากร้านปลอดภาษีแห่งนี้อีก

ความคิดเห็นบางส่วนจากโพสต์ ได้แสดงไว้อย่างโกรธเกรี้ยว บอกว่า World Duty Free ควรจะออมาขอโทษสำหรับการดูถูกชาวจีน เป็นประสบการณ์ช้อปปิ้งที่เลวร้ายที่สุด บางคนได้รับแจ้งให้ซื้อของไม่ต่ำกว่า 450 ปอนด์ จึงจะได้เวาเชอร์ส่วนลด

ผู้ใช้สื่อออนไลน์ บอกว่ารู้สึกแย่มากต่อการไม่เคารพซึ่งกันและกัน เหมือนเป็นการดูถูกทางชนชาติ คิดว่าคนจีน “รวยและโง่” หรือ??

ทำไมนักท่องเที่ยวจีน ไม่ได้รับความยอมรับนับถือเวลาอยู่นอกประเทศ?? ประเทศไหนที่ชาวจีนจะได้รับการยอมรับบ้าง??

 

เรื่อง : BBC


 

Hits: 157


Leave a Reply