11/12/2023

ขอวีซ่าถูกประเภท : เดินทางถึงอังกฤษอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวขึ้น “บัญชีดำ”


เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอังกฤษและทำตามที่เจ้าหน้าที่ ตม. แนะนำ แม้ว่าจำเป็นต้องกลับไทยเลยก็ตาม เพราะหากขัดขืน อาจถูกขึ้นบัญชีดำและจะไม่สามารถขอวีซ่ากลับมาอังกฤษได้อีกBy : Royal Thai Embassy, London UK

แต่ละปีมีคนไทยไปเที่ยวอังกฤษจำนวนหลายแสนคน ทั้งท่องเที่ยว เรียนภาษาอังกฤษ ศึกษาต่อในระดับต่างๆ ทำงาน ติดตามคู่สมรส ฯลฯ เหตุผลของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป ทางการอังกฤษจึงกำหนดประเภทวีซ่าที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการเดินทาง ดังนั้น การขอวีซ่าให้ถูกประเภทจึงเป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มวีซ่าออนไลน์ โดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องและตรงตามความเป็นจริง และกรอกข้อมูลในบัตรผู้โดยสารขาเข้า (landing card) ให้ครบถ้วน ซึ่งทางที่ดีคือการกรอกข้อมูลด้วยตนเอง เพราะเมื่อเดินทางมาถึงอังกฤษแล้ว ที่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ก็จะถูกเจ้าหน้าที่ ตม. สอบถามวัตถุประสงค์ในการเดินทางและข้อมูลเบื้องต้น เช่น พักที่ไหน จะอยู่นานเท่าไร มาทำอะไรบ้าง ฯลฯ ซึ่งถ้ามีคนกรอกข้อมูลให้เรา ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ เพื่อน ญาติ หรือใครก็ตาม และถ้าเราตอบคำถามที่ ตม. โดยให้ข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลที่กรอกตอนยื่นขอวีซ่า ก็อาจถูกกักตัวที่สนามบิน ถูกส่งกลับ และถูกขึ้นบัญชีดำได้


ลงทะเบียนโอนเงินกลับเมืองไทยกับ TransferWise ด้วยลิ้งค์นี้ รับฟรีสิทธิการโอนฟรีไม่มีค่าธรรมเนียมได้ถึง 500 ปอนด์ …เรทดีที่สุด ค่าธรรเนียมต่ำที่สุด และสะดวกที่สุด


ถึงแม้จะได้วีซ่าอังกฤษมาแล้ว ก็ยังไม่ใช่หลักประกันว่าเราจะผ่านด่าน ตม. เข้ามาได้ เพราะมาติดกับตอนที่เจ้าหน้าที่ ตม.สัมภาษณ์นี่แหละ ทำให้บางคนถูกส่งกลับโดยไม่จำเป็น เพียงเพราะไม่สามารถตอบคำถามได้ เนื่องจากให้ข้อมูลไม่ตรงกับฐานข้อมูลที่ได้ยื่นขอวีซ่า หรือข้อจำกัดด้านภาษาอังกฤษทำให้เกิดความเข้าใจผิด

เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอังกฤษและทำตามที่เจ้าหน้าที่ ตม. แนะนำ แม้ว่าจำเป็นต้องกลับไทยเลยก็ตาม เพราะหากขัดขืน อาจถูกขึ้นบัญชีดำและจะไม่สามารถขอวีซ่ากลับมาอังกฤษได้อีก

ระบบฐานข้อมูลวีซ่าอังกฤษจะบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด ดังนั้น หากใครเคยถูกปฏิเสธวีซ่าหรือถูกปฏิเสธการเข้าเมือง ขอให้จดไว้ด้วยทุกครั้ง เพราะเมื่อขอวีซ่าครั้งต่อไปก็จะต้องกรอกข้อมูลเหล่านี้ตามความเป็นจริง มิฉะนั้น ทางการอังกฤษอาจถือว่าให้ข้อมูลเท็จ และอาจปฏิเสธวีซ่าของท่านได้ค่ะ

สำหรับใครที่ได้วีซ่าระยะยาวเพื่อมาเรียนต่อหรือทำงาน ควรตรวจสอบให้ดีว่าวีซ่าจะหมดอายุเมื่อไร เพราะถ้าจำเป็นต้องขอขยายวีซ่าเพื่อเรียนหรือทำงานต่อ ก็ควรเดินเรื่องแต่เนิ่น ๆ อย่าปล่อยไว้จนวันสุดท้าย เพราะหากขอขยายไม่ทัน ก็จะต้องถูกส่งกลับไปขอวีซ่าเข้ามาใหม่ เสียทั้งเงินและเวลา และอาจจะเสียชื่อหากถูกขึ้นบัญชีดำ

 

ขอขอบคุณ : สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงลอนดอน


 

Hits: 281