30/09/2023

ทำไมรถในอังกฤษ ถึงขับพวงมาลัยขวา???


เขาบอกว่า ต้องเล่าย้อนไปถึงยุคโรมัน *ผู้คนส่วนใหญ่ถนัดมือขวา และตามธรรมดาต้องจับบังเหียนม้าด้วยมือซ้าย เพื่อที่จะถืออาวุธด้วยมือที่ถนัดคือมือขวา เมื่อวิ่งสวนกันเพื่อประจันข้าศึกด้วยอาวุธ จึงต้องวิ่งทางด้านซ้ายมือเจอคำตอบแล้ว… เอออ…. สงสัยมาหลายปี

เมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา BBC อังกฤษ เปิดเผยความคิดเห็นต่อคำถามที่มีมายาวนาน โดยที่ไม่ยักกะมีคนค้นหาคำตอบที่จริงจังมาตอบกันซักที

คำถามนี้ก็ได้มาจาก นาย กาเร็ท เอีดมันด์ อายุ 59 ปี ใช้ชีวิตอยู่ใน Bristol มานาน ส่งลูกส่งหลานเรียนหนังสือ และทุกๆ คนไปยังต่างประเทศทั่วโลก แต่ก็เริ่มมาแปลกใจว่า “ทำมั้ย ทำไม อังกฤษ ถึงขับรถชิดด้านซ้าย และขับพวงมาลัยอยู่ด้านขวา”?????

คำตอบนี้ ได้รรับคำเฉลยจาก นาย สตีเฟ่น เหลียง ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ยานยนต์บริติช หรือ British Motor Museum ในแคว้น Warwickshire (วอร์ริคไชร์)


เขาบอกว่า ต้องเล่าย้อนไปถึงยุคโรมัน *ผู้คนส่วนใหญ่ถนัดมือขวา และตามธรรมดาต้องจับบังเหียนม้าด้วยมือซ้าย เพื่อที่จะถืออาวุธด้วยมือที่ถนัดคือมือขวา เมื่อวิ่งสวนกันเพื่อประจันข้าศึกด้วยอาวุธ จึงต้องวิ่งทางด้านซ้ายมือ

เมื่อเวลาสวนสนาม หรือเรียงแถวกองทัพ ก็ใช้วิธีวิ่งเลียบทางด้านซ้ายตลอดมา จึงทำให้เกิดความคุ้นเคย และวางแผนการก่อสร้างถนนหนทาง ตามวิถีนี้นั่นเอง

*หมายเหตุ : คำตอบนี้ไม่ได้เป็นคำตอบอย่างเป็นทางการ ที่สามารถใช้ในหลักวิชาการได้ เป็นเพียงความคิดเห็นแบบสาธารณะทั่วไปเท่านั้น

ที่มา : BBC 

Hits: 5973