28/09/2023

UK เผชิญหน้าขาดแคลนอาหารเกษตรวันนี้ อาจแค่ “ยอดภูเขาน้ำแข็ง”


หลังจากสถานการณ์ Brexit ที่มาพร้อมๆ กับการขยับสูงขึ้นของราคาพลังงาน และตามด้วยวิกฤตสภาพอากาศ ทำให้เกษตรกรในยุโรป และในสหราชอาณาจักร ลดการปลูกพืช เลี่ยงการสูญเสีย

 

การขาดแคลนผักสด ผลไม้บางชนิด เช่น มะเขือเทศ แตงกวา ผักสลัดในระยะที่ผ่านมา สหภาพเกษตรกรแห่งชาติ (NFU) กล่าวว่า อาจจะเป็นปัญหาที่เห็นเพียงแค่ “ยอดภูเขาน้ำแข็ง” เท่านั้น เราอาจจะกำลังเผชิญกับปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นในระยะเวลาอันใกล้นี้

 

สภาพอากาศอันเลวร้าย ทำให้การเก็บเกี่ยวพืชผลเกษตรในยุโรป แอฟริกาเหนือ ลดลง

 

กฎ Brexit และอุปทาน (supply) ที่ลดลงจากผู้ผลิตใน UK และเนเธอร์แลนด์ ได้รับผลกระทบจากค่าพลังงานที่สูงขึ้น เพื่อให้ความร้อนแก่เรือนกระจก

 

ทอม แบรดชอว์ รองประธานของ NFU กล่าวว่า การพึ่งพาการนำเข้าพืชผลเกษตร ทำให้สหราชอาณาจักรเผชิญกับ “เหตุการณ์สภาพอากาศช็อก” 

 

“สหราชอาณาจักร ถึงจุดเปลี่ยน และจำเป็นต้องควบคุมอาหารที่เราผลิต ท่ามกลางความผันผวนทั่วโลก ที่เกิดจากสงครามในยุโรป และวิกฤตสภาพอากาศ”

 

“เราเตือนเรื่องนี้เกี่ยวกับช่วงเวลานี้ ตั้งแต่ปีที่แล้ว… เหตุการณ์ที่น่าสลดใจในยูเครน ได้ผลักดันอัตราเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราเงินเฟ้อด้านพลังงงาน ไปสู่ระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน”

 

“ชาวสวนขาดความมั่นใจ ว่าพวกเขากำลังจะได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม กับการปลูกเรือนกระจกของพวกเขาหรือไม่ ในขณะนี้ เรามีเรือนกระจกจำนวนมาก ที่จะปลูกมเขือเทศ พริก แตงกวา มะเขือม่วง ปล่อยว่างเปล่า เพราะพวกเขาไม่สามารถเสี่ยงที่จะปลูกพืชผลได้ โดยไม่คิดว่าพวกเขาจะได้รับผลตอบแทนทางการตลาด”

 

“และด้วยการที่พวกเขาพึ่งพาการนำเข้าโดยสิ้นเชิง เราก็มักจะนำเข้าบ้าง แต่เมื่อเหตุการณ์สภาพอากาศช็อกในโมร็อกโกและสเปน ทำให้เราประสบปัญหาขาดแคลนไปด้วย”

 

แบรดชอว์ ยังเอ่ยถึงปัญหาขาดแคลนในปัจจุบัน เป็นผลทางอ้อม จากการที่สหราชอาณาจักร ตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป เขากล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ ที่ก่อน Brexit เราสั่งสินค้าจากโมร็อกโกน้อยมาก แต่เราถูกบังคับให้ออกไปไกลกว่านั้น ในขณะนี้สภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลกระทบต่อสินค้าบนชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตของเราวันนี้”

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Tesco, Aldi, Asda และ Morrisons จำกัดสินค้าพืชผักต่อผู้ซื้อ เช่น มะเขือเทศ พริก แตงกวา ผักกาดหอม สลัดถุง บร็อกโคลี่ ดอกกะหล่ำ และราสเบอร์รี่

 

การขาดแคลนมะเขือแทศในซูเปอร์มาร์เก็ต ในสหาราชอาณาจักร ได้ขยายไปสู่ผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย และปัญหาด้านการขนส่ง ซึ่งยังคงต้องติดว่าภาพรัฐบาล จะเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

 

โอนเงินกลับเมืองไทยอย่างชาญฉลาด รับเงินบาทสูงที่สุด

ข่าว The Guardian

Photo by Michael Burrows: by Pexels.com

Hits: 64


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Mark & Spencer โละคน 950 ตำแหน่ง เซ่นพิษโควิด-19