28/09/2023

มาได้ยังไง?? แกงไก่ ทิกก้ามาซาลา อาหารประจำชาติอังกฤษ !!!


ถ้าสำรวจความคิดเห็นของคนทั่วโลก ข้อเท็จจริงที่กล่าวว่า อาหารอังกฤษไม่เคยได้รับการจัดอันดับสูงสุดในระดับโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่อาหารอังกฤษดูไม่น่าสนใจมากนัก

แต่เมื่อคนที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะอังกฤษ คงไม่แปลกใจนัก ถ้ามีโอกาสได้เห็น Chicken Tikka Masala เพราะคิดว่าเป็นอาหารอินเดีย ซึ่งเคยเป็นประเทศในอาณานิคมของอังกฤษมาก่อน และก็คงจะคิดว่าเป็นอาหารเมนูโบราณ และได้รับความนิยม จนเรียกกันว่าเป็นอาหารประจำชาติอังกฤษเลยทีเดียว

แกงไก่ทิกก้า มาซาลา ขอขอบคุณภาพจาก : Glasgow Live, Andy Buchanan/AFP via Getty Images

แต่แกงไก่ทิกก้ามาซาลา ไม่ได้เป็นเมนูโบราณอย่างที่คิด เพราะเพิ่งได้ถือกำเนิดขึ้น เมื่อปีค.ศ.1970 มานี่เอง

เริ่มต้นที่ร้านอาหารอินเดีย Shish Mahal ในเมือง กลาสโกว์ เมื่อลูกค้าประจำ บ่นว่าไก่ในแกงกะหรี่ของ อาลี อาเหม็ด อัสลาม แห้งเกินไป เขาจึงคิดปรับปรุงให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนั้น เขาซึ่งมีแผลในกระเพาะอาหาร จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเหลวเป็นส่วนประกอบหลัก จึงได้นำมาปรุงแต่งด้วยซุปมะเขือเทศและเครื่องเทศโรยหน้า

นายอาลี อาเหม็ด อัสลาม ขอขอบคุณภาพ : Glasgow Live, Andy Buchanan/AFP via Getty Images

หลังจากนั้น ลูกค้าเคยรู้สึกไม่พอใจ กลับมารับประทานไก่ทิกก้ามาซาลานี้ ครั้งแล้วครั้งเล่าพร้อมกับเพื่อนๆ เพื่อลิ้มรสความอร่อยของอาหารจานนี้กันนับไม่ถ้วน

หลังจากการสำรวจพบว่าในสหราชอาณาจักร อาหารยอดนิยมคือ แกงไก่ทิกก้า มาซาลา ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “อาหารประจำชาติของสหราชอาณาจักร” (National Dish)
 
ความนิยมข้ามวัฒนธรรมของอาหารจานนี้ในสหราชอาณาจักรทำให้อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ โรบิน คุก ประกาศว่ามันเป็น “อาหารประจำชาติของอังกฤษอย่างแท้จริง”
 
วัฒนธรรมที่ผกผันอย่างน่าแปลกก็คือ บริษัทอังกฤษส่งออกไก่ทิกก้ามาซาลาไปยังปากีสถาน อินเดีย และบังคลาเทศในเวลาต่อมา
 
ใครอยากรับประทานหรืออยากรู้ว่าทำอย่างไร ลองไปดูคลิปนี้กันครับ
 

อ้างอิงจาก : theculturetrips.com

ของคุณภาพจาก : glasgowlive.co.uk

Hits: 82


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เที่ยวอังกฤษ ชิมช้อปใช้ ซูเปอร์มาร์เก็ตไหนดี?