30/09/2023

ตุรกีและซีเรีย ตายมากกว่า 2,000 คนหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ 2 ครั้ง


มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คนเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในตอนกลางของตุรกีและทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวที่ทรงพลังที่สุดในภูมิภาคนี้ในรอบอย่างน้อยหนึ่งศตวรรษ ในขณะที่การเผชิญหน้าครั้งที่สองที่ทรงพลังมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คนเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในตอนกลางของตุรกีและทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวที่ทรงพลังที่สุดในภูมิภาคนี้ในรอบอย่างน้อยหนึ่งศตวรรษ ในขณะที่การเผชิญหน้าครั้งที่สองที่ทรงพลังในชั่วโมงต่อมาก็คุกคามความพยายามในการช่วยเหลือ

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายพันคนเนื่องจากแผ่นดินไหวได้กวาดล้างพื้นที่ทั้งหมดของเมืองใหญ่ในภูมิภาคซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนนับล้านที่หนีภัยสงครามกลางเมืองในซีเรีย

แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความมืดมิดของเช้าฤดูหนาว ตามมาด้วยแผ่นดินไหวครั้งที่สองขนาด 7.7 ในช่วงกลางวันของวันจันทร์ ขณะที่หน่วยกู้ภัยในทั้งสองประเทศยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิต สถานีโทรทัศน์ TRT ของทางการตุรกีแสดงภาพผู้คนที่ตื่นตระหนกกำลังหลบอยู่บนถนน ขณะที่อาคารต่างๆ รอบตัวพวกเขาสั่นสะเทือนระหว่างเกิดอาฟเตอร์ช็อกในเมืองคาห์รามันมาราช ทางตอนเหนือของกาเซียนเท็ป

Fuat Oktay รองประธานาธิบดีของตุรกี กล่าวว่ายอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 1,500 คนในตุรกีเพียงแห่งเดียวในช่วงเย็นวันนี้ ยูนุส เซเซอร์ หัวหน้าหน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติ Afad ของตุรกี กล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8,500 คนทางตอนใต้ของประเทศ “มีการบันทึกอาฟเตอร์ช็อกหนึ่งร้อยสามสิบครั้งหลังเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยเกือบ 15,000 คนถูกส่งไปยังภูมิภาคนี้” เขากล่าว

ในซีเรีย ซึ่งพังพินาศจากสงครามกลางเมืองมากว่า 11 ปี กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 326 คน และบาดเจ็บ 1,042 คน ในกองกำลังกบฏซีเรียทางตะวันตกเฉียงเหนือ หน่วยกู้ภัยกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 147 คน

ยอดผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยและประชาชนต่างเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังทลายในเมืองต่างๆ ทั้งสองฝั่งของชายแดน

 
มุมมองของอาคารที่ถูกทำลายหลังจากเกิดแผ่นดินไหวเขย่าจังหวัดของ Turkiye เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2023 ในเมือง Diyarbakir
การทำลายล้างเกิดขึ้นในตอนกลางคืนขณะที่แผ่นดินไหวขนาดใหญ่เขย่าตุรกีและซีเรีย – ในภาพ
อ่านเพิ่มเติม

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 04.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น (1.17 น. GMT) ที่ความลึกประมาณ 17.9 กม. (11 ไมล์) ใกล้เมือง Gaziantep ของตุรกี ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนราว 2 ล้านคน สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุ

ภาพจากโทรทัศน์ในตุรกีแสดงให้เห็นผู้คนที่ตกตะลึงยืนอยู่ท่ามกลางหิมะในชุดนอน เฝ้าดูเจ้าหน้าที่กู้ภัยขุดซากบ้านที่พังเสียหาย อาคารถูกปรับระดับในขณะที่หลายคนยังคงหลับใหล

แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงเลบานอน กรีซ อิสราเอล และเกาะไซปรัส

ในเมือง Gaziantep ทางตอนใต้ของตุรกี ห่างจากชายแดนซีเรีย 150 ไมล์ และห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวในเมือง Kahramanmaraş 50 ไมล์ ชาวบ้านรู้สึกถึงอาฟเตอร์ช็อกในอีกหลายชั่วโมงต่อมา

“เราตื่นขึ้นด้วยความตกใจเพราะไฟฟ้าดับ เรานอนนิ่งและรอให้การเขย่าเสร็จสิ้น บ้านของเราเต็มไปด้วยเศษแก้ว” Sinan Şahan พ่อค้าใน Gaziantep กล่าว “เราใช้ไฟฉายในโทรศัพท์เพื่อแต่งตัวแล้วรีบออกจากบ้าน ใครก็ตามที่สามารถช่วยตัวเองได้ตอนนี้หนีไปที่ไหนสักแห่ง ฉันมีญาติอยู่ที่คาห์รามันมาราช บ้านของพวกเขาถูกทำลาย”

เขากล่าวเสริมว่า “ผมอยู่ในอิสตันบูลตอนที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1999 ซึ่งรุนแรงกว่านั้น” เขาหักหลบเมื่อมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกระลอก

ภาพจาก Gaziantep แสดงให้เห็นว่าแผ่นดินไหวทำให้เกิดการพังทลายของปราสาทประวัติศาสตร์ของเมือง ซึ่งเป็นโครงสร้างหินที่เก่าแก่และสง่างามบนยอดเขาที่ใช้เป็นจุดสังเกตในสมัยโรมัน

ภาพจากโทรทัศน์ตุรกีแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังขุดซากอาคารที่ปรับระดับในเมืองคาห์รามันมาราชและกาเซียนเท็ปที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งอาคารสูงทั้งหลังถูกทำลาย ไฟจุดขึ้นบนท้องฟ้ายามค่ำคืนในภาพหนึ่งจาก Kahramamanraş แม้ว่าที่มาของมันยังไม่ชัดเจน

อาคารต่างๆ พังทลายในเมือง Adıyaman, Malatya และ Diyarbakır ซึ่งผู้คนรีบออกมาบนถนนด้วยความตื่นตระหนก

ผู้อยู่อาศัยในเมือง Pazarcık กล่าวว่าพวกเขากลัวผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่ถล่มลงมา Nihat Altundağ กล่าวว่า แรงสั่นสะเทือนอันทรงพลังจากแผ่นดินไหวทำให้ครอบครัวของเขาตื่นขึ้น

“บ้านของเราดูแข็งแกร่งจากภายนอกแต่ข้างในมีรอยร้าว มีอาคารที่ถูกทำลายรอบตัวฉัน มีบ้านที่ถูกไฟไหม้ มีอาคารที่แตกร้าว ตึกถล่มห่างจากจุดที่ผมอยู่ตอนนี้เพียง 200 เมตร” เขากล่าว “เรากำลังรอให้ดวงอาทิตย์ขึ้นจึงจะเห็นขนาดของแผ่นดินไหว ผู้คนทั้งหมดอยู่ข้างนอกด้วยความกลัว”

ก่อนเกิดโศกนาฏกรรม อาคารต่างๆ ในเมืองอเลปโป ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าก่อนสงครามของซีเรีย มักพังทลายลงเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานที่ทรุดโทรมหลังเกิดสงครามมากว่าทศวรรษ เช่นเดียวกับการดูแลความปลอดภัยของโครงการก่อสร้างใหม่ ซึ่งบางโครงการสร้างอย่างผิดกฎหมาย

หน่วยป้องกันภัยพลเรือนซีเรีย ซึ่งเป็นหน่วยกู้ภัยที่เรียกว่า White Helmets ซึ่งทำงานเพื่อช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังจากการโจมตีทางอากาศกล่าวว่าได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้คนจำนวนมากที่เกรงว่าจะติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังทลายในพื้นที่รอบๆ อิดลิบและฝั่งตรงข้าม ยึดครองพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย


ขอขอบคุณภาพ : The Sun, Aljazeera

คลิปวิดีโอ : The Sun

Hits: 51